Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia bị bắn chết trong đảo chính

Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen - Ảnh: Borkena
Nỗ lực chiếm quyền kiểm soát bang phía bắc Amhara của một vị tướng nổi loạn đã cướp đi sinh mạng 4 quan chức, trong đó có Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen.

Tham mưu trưởng cùng một tướng quân đội về hưu bị chính vệ sĩ của ông Seare bắn chết tại nhà riêng ở Addis Ababa vào tối 22.6 (giờ địa phương). Cùng lúc đó thì Thống đốc Amhara Ambachew Mekonnen và cố vấn cũng bị sát hại tại thành phố Bahir Dar.

Văn phòng Thủ tướng Abiy Ahmed cho biết hai vụ việc có liên quan, đồng thời xác định người cầm đầu nỗ lực đảo chính là thiếu tướng Asamnew Tsige – người vừa được ân xá sau thời gian ngồi tù vì tiến hành cuộc đảo chính tương tự. Hiện các thủ phạm đều bị giam giữ, cảnh sát đang truy quét đồng phạm.

Mới nhậm chức hơn 1 năm trước nhưng Thủ tướng Abiy Ahmed đã cho tiến hành nhiều cải cách chưa từng có. Do “đụng chạm” đến những cơ quan quân đội lẫn tình báo mà tân lãnh đạo có không ít kẻ thù đáng gờm. Chính quyền của ông còn phải chống lại một số nhân vật quyền lực trong các nhóm sắc tộc chống đối tập trung ở 9 bang.

Bang Amhara là nơi sinh sống của nhóm sắc tộc cùng tên. Phong trào chống chính quyền liên bang tại đây kéo dài suốt 3 năm qua.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Washington Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.