Thái tử Ả Rập Saudi liên lạc chặt chẽ với cố vấn trong thời gian xảy ra vụ sát hại nhà báo

Thái tử Ả Rập Saudi tham dự hội nghị cấp cao G-20 tại Argentina - Ảnh: Reuters
Báo The Wall Street Journal đưa tin Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman gửi đến 11 tin nhắn cho cố vấn thân cận Saud al-Qahtani trong vài tiếng đồng hồ trước và sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị thủ tiêu vào ngày 2.10.

Saud al-Qahtani được cho chính là chủ mưu toàn bộ kế hoạch sát hại nhà báo. Nhân vật này cùng 4 quan chức khác đã bị sa thải cuối tháng trước.

The Wall Street Journal ngày 1.12 tuyên bố có được một tập tin tình báo xếp vào hàng tuyệt mật của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho thấy Thái tử Mohammed gửi tin nhắn cho cố vấn al-Qahtani. Chưa rõ nội dung trao đổi giữa hai bên là gì.

Tập tin cũng hé lộ al-Qahtani có liên lạc trực tiếp với thủ lĩnh nhóm 15 người sang Istanbul có liên quan đến vụ sát hại nhà báo.

Cũng theo tài liệu CIA, Thái tử Mohammed vào tháng 8.2017 từng nói với đội ngũ trợ lý rằng nếu nỗ lực thuyết phục Khashoggi về nước thất bại thì có thể “dụ ông ta ra khỏi lãnh thổ Ả Rập Saudi rồi dàn xếp”. Phát ngôn này dường như báo trước cho một kế hoạch đối phó nhà báo đối lập.

Mặc dù vậy, CIA thừa nhận thiếu bằng chứng trực tiếp cho thấy Thái tử ban hành lệnh giết người, và nhiều khả năng nhóm thực hiện nhiệm vụ khi chưa hề được ông Mohammed bin Salman cho phép.

Saud al-Qahtani, cố vấn thân cận của Thái tử Mohammed - Ảnh: Al Jazeera

Trả lời phỏng vấn đài CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã xem qua tất cả tin tình báo về cái chết của Khashoggi mà nước này sở hữu, nhưng không hề phát hiện bằng chứng kết nối Thái tử Ả Rập Saudi với vụ sát hại nhà báo.

Chính quyền Riyadh trước đó xác thực ông Khashoggi bị tiêm thuốc độc do không chịu về nước. Tuy vậy, họ một mực phủ nhận Thái tử Mohammed có dính líu.

Cẩm Bình (theo Al Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.