Tàu sân bay Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng 3.2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đến thăm Việt Nam - Ảnh: Reuters
Trang tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ và Việt Nam cho biết Washington dự kiến sẽ cho một tàu sân bay đến Đà Nẵng (Việt Nam) vào tháng 3.2018.

Thông tin trên được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 24-25.1. Bộ trưởng tỏ ý hoan nghênh quyết định này: “Xin cám ơn vì sự hợp tác ngày càng tăng giữa chúng ta, với một tàu sân bay sẽ đến Đà Nẵng vào tháng 3”.

Ông Jeff Davis, người phát ngôn Lầu Năm Góc, xác nhận chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đã được thảo luận khi Bộ trưởng J.Mattis gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện đã báo lên lãnh đạo, chờ phê duyệt.

Các nhà ngoại giao cho biết thông tin tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam là thành quả của hoạt động ngoại giao quân sự kéo dài hàng tháng trời giữa hai bên. Triển vọng cho việc này xuất hiện khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5.2017, và vấn đề này tiếp tục được thảo luận khi Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp ông J.Mattis tại Washington vào tháng 8.

Theo Reuters, đây sẽ là lần đầu tiên có tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam trong hơn 4 thập kỉ qua. Trước đây, Mỹ đã cho vài tàu chiến nhỏ hơn tiến hành các chuyến thăm cấp cao, khi quan hệ Việt- Mỹ không ngừng phát triển thời gian gần đây.

Theo Ian Storey, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông tại Viện nghiên cứu Iseas-Yusof Ishak ở Singapore: “Chuyến thăm dự kiến này rất có ý nghĩa. Đây là một biểu tượng tiềm ẩn cho thấy quan hệ quốc phòng (Việt - Mỹ) đã phát triển, trong bối cảnh sức mạnh của Trung Quốc đang tăng cao”.

Quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ phát triển mạnh trong những năm gần đây - Ảnh: Reuters

Trước khi đến Việt Nam vào ngày 24.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, do đó tự do hàng hải và lưu thông trên Biển Đông rất quan trọng với họ về mặt kinh tế lẫn an ninh”.

Ngoài Mỹ, các quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật Bản và Úc thời gian qua cũng đã tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam. Trong đó, New Delhi đã cho tiến hành huấn luyện lực lượng tàu ngầm và phi công lái chiến đấu cơ của Việt Nam.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.