Tàu hàng Trung Quốc húc cháy tàu chở dầu Iran

Tàu chở dầu của Iran bốc cháy dữ dội - Ảnh: Eye Witness News
Chính quyền Trung Quốc ngày 7.1 cho biết: Sau một vụ đâm va với một tàu chở hàng ở vùng biển Trung Quốc, tàu chở dầu Sanchi của Iran đã bị bốc cháy và toàn bộ 30 thủy thủ Iran và 2 người Bangladesh bị mất tích.

Tàu chở dầu của Iran cũng bị chảy dầu ra biển, vẫn nổi nhưng đang tiếp tục bị cháy hồi sáng 7.1, ngành hàng hải Trung Quốc đã cử 3 tàu cảnh sát biển và 3 tàu vệ sinh đến hiện trường lúc 9 giờ sáng cùng ngày

Hàn Quốc cũng cử một tàu và một trực thăng đến giúp tìm số thủy thủ mất tích. .

Tàu chở dầu Sanchi đăng ký ở Panama, dài 274 m, chở 136.000 tấn dầu thô hạng nhẹ. Số lượng dầu này tương đương 1 triệu thùng, trị giá khoảng 60 triệu USD nếu tính theo giá dầu thô toàn cầu hiện nay.

Chiếc Sanchi đã xuất bến từ Iran đi Hàn Quốc, đến khuya 6.1 thì đâm va với tàu chở hàng CF Crystal khi cách bờ biển 257 km, theo Bộ Giao thông Trung Quốc.

Bộ cũng cho biết 21 thủy thủy chiếc CF Crystal đều là công dân Trung Quốc và đã được cứu thoát. Bộ nói chiếc CF Crystal đăng ký ở Hồng Kông, chở 64.000 tấn lúa mì từ Mỹ về tỉnh Quảng Đông (miền nam Trung Quốc) dự kiến vào ngày 10.1, theo dữ liệu truy vết tàu bè của Reuters, chiếc này được đóng năm 2011.

Dữ liệu truy vết tàu bè của Reuters cũng ghi nhận chiếc Sanchi được đóng năm 2008, do Tập đoàn tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC) kiểm soát. Chủ đăng ký là công ty Bright Shipping Ltd.

Chưa thể biết nguyên nhân xảy ra vụ đâm va ở vùng biển gần Thượng Hải. Đây là vụ đâm va thứ hai liên quan tàu của NITC trong vài năm gần đây. Hồi tháng 8.2016, một siêu tàu chở dầu của Iran đã húc một tàu chở container ở Eo biển Singapore, nhưng không làm chết ai, cũng không gây ô nhiễm môi trường.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.