Tàu chiến Mỹ tiếp tục đi qua Eo biển Đài Loan thách thức Trung Quốc

Tàu khu trục Mỹ USS Stethem - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 25.2 trong một động thái tăng cường tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Trong một thông cáo, cơ quan phòng vệ Đài Loan nói họ biết về hoạt động “định kỳ” này, đã theo dõi và không nhận thấy điều gì khác thường.

Trong khi đó, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, 2 tàu được xác định là tàu khu trục Stethem và tàu vận tải hạng nặng Cesar Chavez. Việc các tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

Đây là lần thứ hai hải quân Mỹ thực hiện một chuyến tuần tra qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Năm ngoái, Mỹ cũng đã cho tàu chiến của mình đi qua eo biển Đài Loan 3 lần. Động thái trên cho thấy Mỹ đang tích cực hỗ trợ Đài Loan trong bối cảnh quan hệ giữa hòn đảo tự trị này với Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng.

Trung Quốc trước đó, đã nhiều lần cử máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh hòn đảo và thực hiện nhiều cuộc tập trận trong vài năm qua nhằm cô lập Đài Loan trên phạm vi quốc tế, khiến hòn đảo này chỉ còn vài đồng minh ngoại giao.

Bắc Kinh vốn đã nhiều lần yêu cầu Washington cắt đứt mọi quan hệ quân sự với hòn đảo mà Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ "không thể tách rời" của nước này và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan nếu cần thiết.

Dù tuyên bố công nhận chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ trên thực tế vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thường xuyên cung cấp những vũ khí để hòn đảo này chủ động trong việc phòng thủ trước Bắc Kinh. Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ USD vũ khí từ năm 2010.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.