Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc gia tăng

Tàu khu trục USS McCampbell - Ảnh: Hải quân Mỹ
Một tàu chiến Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 25.3 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng gần đây giữa hai bờ eo biển Đài Loan sau khi hòn đảo này điều chiến đấu cơ chặn các máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Reuters dẫn thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một chiến hạm Mỹ đã đi về phía bắc, di chuyển qua eo biển Đài Loan và lực lượng quốc phòng vùng lãnh thổ này đã theo dõi hoạt động của nó. Thông cáo của cơ quan quân sự Đài Loan cũng mô tả việc đi qua là "nhiệm vụ thông thường" nên không có lý do gì để báo động.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, Anthony Junco sau đó cũng xác nhận tàu khu trục USS McCampbell mang tên lửa dẫn đường đã thực hiện hoạt động thường lệ, đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 25.3, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ông Junco nói.

Động thái này của Mỹ diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang khẩu chiến “gay gắt” về đại dịch COVID-19. Bất chấp đại dịch, Trung Quốc những tuần qua cũng liên tục tiến hành các hoạt động quân sự, tập trận xung quanh Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ cần thống nhất và không loại trừ phương án thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết - thông điệp đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm ngoái.

Chính quyền Đài Loan gọi những cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc là hành động khiêu khích và kêu gọi Trung Quốc tập trung hơn vào công cuộc chống dịch bệnh COVID-19 hơn là đe dọa Đài Loan.

Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm một căn cứ quân sự hôm 24.3 và một lần nữa cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc trong đợt bùng phát coronavirus.

"Mọi người đều biết rằng, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, Trung Quốc vẫn tiếp tục điều máy bay quân sự quấy rối Đài Loan. Mối đe dọa của họ đối với Đài Loan và an ninh khu vực đã không giảm", bà Thái nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.