Tân Tổng thống Mexico thề không khoan nhượng với vấn nạn tham nhũng

Tân Tổng thống Mexico Lopez Obrador tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội ở Mexico City ngày 1.12 - Ảnh: Reuters
Phát biểu với truyền thông sau khi nhận chức ngày 1.12, Tổng thống mới của Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador cam kết tái sinh lại đất nước, thề không khoan nhượng với vấn nạn tham nhũng, nghèo đói và các băng đảng tội phạm.

Theo kết quả từ ủy ban bầu cử quốc gia Mexico, ứng viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với hơn 53% phiếu bầu. Tân tổng thống 65 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức tại Hạ viện, cam kết tái sinh lại đất nước một cách "triệt để" và lật đổ những di sản mà ông cho là "thảm họa" sau nhiều thập kỷ cầm quyền của chính phủ theo "chủ nghĩa tân tự do - neo-liberalism".

Reuters dẫn lời tân Tổng thống Obrador: "Chúng tôi sẽ kiêm quyết không hậu thuẫn cho hành vi cướp bóc như đã xảy ra trước đây”. Ông cũng hứa loại bỏ sự bất bình đẳng, bất công đang tồn tại trong xã hội.

Thách thức lớn mà ông Obrador sẽ đối mặt là việc điều chỉnh mối quan hệ với Mỹ, đối tác thương mại hàng đầu của Mexico, sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích nước này vì tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào biên giới Mỹ. Ông Obrador hy vọng có thể hạn chế tình trạng này thông qua thỏa thuận với Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau để thúc đẩy phát triển vùng Trung Mỹ và Mexico.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obrador vấp phải thêm khó khăn trong việc giải quyết vấn đề bạo lực vốn đang leo thang chưa từng thấy tại đất nước này với hơn 25.000 vụ giết người trong năm 2017. Giống như người tiền nhiệm của mình, Tổng thống mới nói rằng an ninh sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Tân Tổng thống Obrador cũng đang cố gắng ổn định lại thị trường thương mại sau những sụt giảm kể từ khi chiến thắng cuộc tranh cử ngày 1.7 do những quan ngại về chính sách của ông, bao gồm việc hủy bỏ dự án sân bay mới ở Mexico City trị giá 13 tỉ USD.

Lopez Obrador khẳng định các khoản đầu tư vào Mexico, đất nước 130 triệu dân sẽ được an toàn, đồng thời cam kết tôn trọng tính độc lập của ngân hàng trung ương. Chính phủ của ông đảm bảo sẽ không tăng nợ công và thuế đồng thời tiết kiệm tối đa ngân sách bằng cách ngăn chặn các khoản lỗ từ ví công vào "cống rãnh tham nhũng".

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.