Taliban lại tấn công, sát hại hơn 30 nhân viên an ninh và dân quân Afghanistan

Hiện trường một vụ tấn công của phiến quân Taliban - Ảnh: AP
Giới chức Afghanistan cho biết, phiến quân Taliban đã phát động hàng loạt các cuộc tấn công vào các trạm kiểm soát an ninh ở 4 tỉnh Afghanistan vào đầu hôm 10.1, sát hại 32 người trong đó có nhân viên an ninh và lực lượng dân quân thân chính phủ.

Theo Reuters, các vụ tấn công của Taliban đã liên tục nổ ra trong thời gian gần đây ở các tỉnh phía bắc Kunduz, Baghlan, Takhar và phía tây Badghis (Afghanistan). Taliban gây ra tổn thất nặng nề cho lực lượng chính phủ Afghanistan, tuy nhiên quân đội Mỹ và các đồng minh cũng đã tiêu diệt các chỉ huy chủ chốt của Taliban bằng nhiều cuộc không kích.

Ahmad Fahim Qarluq, người đứng đầu quận Qala-e-Zal ở Kunduz (Afghanistan) cho hay, một lượng lớn phiến quân Taliban đã bất ngờ tấn công các trạm kiểm soát an ninh vào rạng sáng ngày 10.1, sát hại 10 binh sĩ, cảnh sát và làm 11 người bị thương. Cũng theo ông Qarluq, 25 chiến binh Taliban đã bị tiêu diệt.

Tại các tỉnh lân cận Baghlan và Takhar, Taliban đã làm chết 16 thành viên của lực lượng dân quân thân chính phủ trong các cuộc tấn công vào các tiền đồn quân sự. Còn ở phía tây tỉnh Badghis, phát ngôn viên của thống đốc, ông Jamshid Shahabi đã báo cáo rằng 6 nhân viên an ninh đã thiệt mạng kéo theo 10 người khác bị thương trong các vụ đụng độ với phe Taliban.

Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban đã chính thức nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên và tuyên bố rằng các chiến binh Taliban đã giết hàng chục thành viên của lực lượng an ninh và thu giữ một số lượng lớn vũ khí và đạn dược.

Trong một diễn biến khác, lực lượng Taliban ở Afghanistan ngày 8.1 đã bất ngờ ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với các quan chức Mỹ ở Qatar do bất đồng về chương trình nghị sự đặc biệt với sự tham gia của các quan chức Afghanistan cũng như một thỏa thuận ngừng bắn và việc trao đổi tù binh.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.