Tài liệu mật của Úc nằm trong cửa hàng đồ cũ

Hàng nghìn tài liệu mật của chính phủ Úc bị đưa đến một cửa hàng đồ cũ - Ảnh: Fox News
Trang Reuters cho biết cơ quan tình báo Úc ngày 1.2 đã lấy lại được hàng nghìn tài liệu mật bị đưa đến một cửa hàng đồ nội thất cũ. Lực lượng an ninh quốc gia nước này đang dính phải bê bối để mất tài liệu mật nghiêm trọng và đáng xấu hổ.

Số tài liệu vừa được lấy lại nằm trong một tủ hồ sơ được bán trong một trong một sự kiện bán đồ cũ của chính phủ tại thủ đô Canberra. Chúng tiết lộ những thông tin tuyệt mật về hoạt động nội bộ của 5 đời chính phủ trước mà đáng lẽ theo luật pháp Úc thì phải được cất giữ cẩn thận trong vòng ít nhất 20 năm.

Các phóng viên đài truyền hình quốc gia ABC đã phát hiện ra số tài liệu. Đơn vị truyền thông này sau đó đã cho đăng tải hàng loạt câu chuyện về bí mật và bê bối của các cựu Thủ tướng cũng như của một số nhà lập pháp Úc hiện vẫn còn đang giữ vị trí trong chính phủ đương nhiệm.

ABC cho biết Tổ chức An ninh và Tình báo Úc đã làm việc với cơ quan tình báo nước này để thu hồi lại số tài liệu. Đây là một phần trong thỏa thuận cho phép đài tiếp tục tiếp cận với những tài liệu mật.

Tài liệu mật đã tiết lộ có nhiều thông tin gây bất ngờ với người dân và truyền thông Úc, ví dụ như việc Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Scott Morrison từng can thiệp để làm chậm quá trình kiểm tra an ninh với người tị nạn nhằm hạn chế cơ hội họ được tái định cư tại đây; cựu Thủ tướng Tony Abbott đã xem xét bỏ hỗ trợ tài chính cho những người Úc thất nghiệp trẻ; cảnh sát Úc làm mất hàng trăm hồ sơ nhạy cảm.

Cựu Thủ tướng Tony Abbott bị tiết lộ đã xem xét bỏ hỗ trợ tài chính cho những người Úc thất nghiệp trẻ - Ảnh: Reuters

Bình luận về vụ việc, Phó thủ tướng Úc Barnaby Joyce cho biết đã mở một cuộc điều tra để làm rõ tài liệu mật đã bị lộ ra ngoài như thế nào. Cũng theo Phó thủ tướng, trong quá trình điều hành đất nước, giới lãnh đạo không thể không mắc phải vài sai lầm.

Cựu thủ tướng Kevin Rudd, một trong những người bị ABC tiết lộ bí mật, ngày 1.2 cho biết ông đã tiến hành kiện đài truyền hình này. Tuy nhiên, ABC vẫn bảo vệ hành động của mình, khẳng định việc công bố những thông tin trên là vì lợi ích quốc gia.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.