Tại diễn dàn WTO: Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì 'cấm cửa' Huawei

Trung Quốc đòi Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức các lẹnh trừng phạt đơn phương chống lại các công ty của họ, trong đó cúa Huawei - Ảnh: Financial Times
Trong một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì hành động đưa Huawei vào "danh sách đen", cáo buộc Washington lạm dụng các ngoại lệ an ninh quốc gia đối với các quy tắc thương mại toàn cầu .

Theo Financial Times, cuộc đối đầu của đại diện Trung Quốc và Mỹ ở WTO hôm 28.5 cho thấy việc Tổng thống Mỹ Donald Trump "cô lập" Huawei đang khiến cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng, và làm phức tạp hóa khả năng chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo một quan chức thương mại tại Geneva, Trung Quốc đã đưa ra một cuộc thảo luận về lệnh cấm nhắm vào Huawei tại một cuộc họp của ủy ban tiếp cận thị trường WTO và sau đó tiến hành chỉ trích động thái của chính quyền Trump.

Đại diện từ Bắc Kinh cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc của WTO bằng cách tiến hành chống lại Huawei, và nói rằng Washington nên ngay lập tức dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc mở rộng lập luận của mình khi cho rằng Mỹ đã lạm dụng quyền ngoại lệ vì lý do an ninh quốc gia để tấn công các công ty của họ và rằng hành động này của Washington ra mối lo ngại lớn trong các thành viên của WTO.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Mỹ đã viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia để áp thuế đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm, và đe dọa sẽ làm điều tương tự với thuế ô tô .

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa lên tiếng về thông tin mà Financial Times có được. Tuy nhiên, một quan chức thương mại tại Geneva cho hay là trước những lời chỉ trích của phía Trung Quốc, phía Mỹ chỉ đơn giản nói rằng vụ việc này không nằm trong chương trình nghị sự thông thường và kêu gọi các quan chức của WTO xem xét các thông báo chính thức của chính phủ Mỹ về lệnh cấm của Huawei.

Ái Vi (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.