Tác giả bức ảnh 'em bé Syria' có liên hệ với nhóm chặt đầu trẻ em

Ảnh chụp bé Omran Daqneesh (Syria) 5 tuổi gây chấn động thế giới - Ảnh: PRI
Bức ảnh chụp em bé Omran Daqneesh 5 tuổi ngồi trên ghế màu cam trên xe cứu thương với gương mặt đầy máu và bụi đã khiến thế giới sững sờ về mức độ tàn khốc của chiến tranh ở Syria. Ít ai biết tác giả bức ảnh này lại có liên hệ với nhóm quân nổi dậy đã từng chặt đầu trẻ em.

Bé Omran Daqneesh bị thương trong một phi vụ không kích vào quân nổi dậy Syria ở khu vực al-Qaterji tại TP.Aleppo vào đêm 17.8. Em đã được đưa tới bệnh viện M10 điều trị trước khi được đến nơi trú ẩn an toàn.

Người chụp bức ảnh nói gì?

Người chụp bức ảnh em bé Omran Daqneesh bị thương là phóng viên ảnh Mahmoud Raslan. Theo lời kể của Raslan, khoảng 7 giờ tối 17.8 (giờ địa phương), khi Raslan đang ở cách khu vực bị không kích 300m thì nghe một tiếng nổ lớn. Raslan đã cùng 3 nhà báo khác chạy đến hiện trường.

Cảnh tượng đầu tiên Raslan nhìn thấy là 3 người nằm trên mặt đất được đưa lên xe cứu thương. Họ là hàng xóm của bé Omran Daqneesh. Căn nhà 6 tầng của họ đã hoàn toàn đổ nát.

Tại căn nhà kế bên, lực lượng cứu hộ đang cố tìm kiếm nạn nhân. Người đầu tiên họ cứu được chính là bé Omran. Sau đó Ralsan đã đi theo Omran khi cậu bé được đưa lên xe cứu thương.

Khu vực nơi bé Omran sinh sống bị không kích - Ảnh: PRI

Raslan cho biết mặc dù là phóng viên ảnh chiến trường và từng chụp nhiều trẻ em bị thương trong chiến tranh, nhưng khi chụp bé Omran thì anh không cầm được nước mắt. Raslan cũng chia sẻ bé Omran đã khiến anh ấn tượng khi cậu bé không hề khóc và không nói lời nào. Cậu bé chỉ tỏ thái độ sợ hãi.

Đội cứu hộ sau đó đã cứu được thêm nhiều người nhà của Omran, trong đó có người chị 11 tuổi của cậu.

Đội cứu hộ đã cứu được thêm nhiều người nhà của Omran, trong đó có người chị 11 tuổi của cậu (phải) - Ảnh: Reuters

Raslan cho biết sau khi biết bức ảnh mình chụp được chia sẻ và bàn luận rộng rãi, anh đã hy vọng mọi bức ảnh của trẻ em trong chiến sự Syria sẽ được lan truyền để mọi người biết đến tình hình tại đây.

“Nếu mọi người biết tại đây đang xảy ra chuyện gì, chiến tranh có thể sẽ chấm dứt, em Omran và cả con gái Amai của tôi sẽ có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ trên thế giới”, Raslan chia sẻ.

Raslan từng chụp ảnh với nhóm khủng bố chặt đầu trẻ em

Tuy nhiên, sau khi Mahmoud Raslan trở nên nổi tiếng với bức ảnh “em bé Syria”, trang mạng xã hội LiveLeak đã công bố hình ảnh cho thấy Raslan đã từng chụp ảnh chung cùng nhóm nổi dậy Nour al-Din al-Zenki.

Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan Salafi liên minh với nhóm Mặt trận Chinh phục vùng Cận Đông. Nhóm Nour al-Din al-Zenki nổi tiếng tàn bạo khi chặt đầu một đứa trẻ 12 tuổi người Palestine hồi cuối tháng 7.2016, với cáo buộc bé trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Raslan (vòng tròn đỏ) chụp ảnh chung cùng nhóm Nour al-Din al-Zenki. Nhóm này nổi tiếng tàn bạo khi vừa chặt đầu một đứa trẻ 12 tuổi người Palestine (ảnh bên phải) - Ảnh: The Canary

Trang The Canary cũng tiết lộ rằng trên trang Twitter của Raslan thường cho đăng tải lời tuyên bố tán dương bọn đánh bom tự sát. Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 2.8, Raslan ghi: “Với các chiến binh cảm tử, từ vùng đất của các trận chiến và tàn sát, từ Aleppo với những người tử vì đạo, chúng tôi sẽ loan tin về niềm vui sắp tới”.

Tuyên bố mới nhất của Raslan ngày 2.8 trên Twitter - Ảnh: The Canary

Trang tin TeleSur cho biết với phát hiện Raslan có liên hệ với nhóm cực đoan Nour al-Din al-Zenki, những người ủng hộ chính phủ Syria đã đặt nghi vấn bức ảnh chụp bé Omran chỉ là “một vở kịch” được dàn dựng để lệnh ngừng bắn nhân đạo được đưa ra, qua đó các nhóm quân nổi dậy sẽ có thời gian nghỉ ngơi và nhận tiếp tế.

Cũng theo trang TeleSur, thông tin tuyên truyền về chiến sự tại Syria có thể đến từ nhiều phía và đòi hỏi người tiếp cận phải chọn lọc thông tin.

Nga bác bỏ thông tin không kích vào nhà bé Omran

Ngày 19.8, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo chính thức bác bỏ cáo buộc cho rằng chính không quân nước này đã tiến hành không kích vào khu vực dân cư nơi bé Omran sinh sống.

Ông Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, khẳng định: “Các máy bay của không quân Nga không bao giờ tấn công vào các khu vực dân cư. Chính phương tiện truyền thông phương Tây cũng từng đưa tin rằng al-Qaterji nằm giáp với hai hành lang nhân đạo do chính Nga mở ra để người dân sơ tán”.

Cũng theo ông Konashenkov, truyền thông phương Tây đang cố tình lợi dụng bức ảnh và câu chuyện của bé Omran để tuyên truyền phá hoại hình ảnh của Nga.

Trước đó, ngày 18.8, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng ủng hộ đề xuất ban hành lệnh ngừng bắn trong vòng 48 tiếng hằng tuần để tổ chức cứu trợ cho dân thường trong Aleppo của đặc phái viên Syria tại Liên Hợp Quốc. Đợt ngừng bắn đầu tiên sẽ được thực hiện vào tuần tới.

Cẩm Bình


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.