Sức khỏe Tổng thống Philippines có vấn đề

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hiện bị đau lưng và đau nửa đầu, dù phát ngôn viên của ông nhanh chóng lên tiếng rằng tình hình sức khỏe của ông không mấy nghiêm trọng.

Ông Duterte cũng cho biết ông bị bệnh buerger, còn gọi là viêm thuyên tắc mạch máu (thromboangiitis obliterans). Đây là bệnh lý thường gặp ở động mạch, tĩnh mạch tay hoặc chân.

Bệnh này có đặc điểm là sự phối hợp của phản ứng viêm và cục máu đông trong lòng mạch máu khiến lưu lượng máu bị suy giảm dẫn đến tổn thương và hủy hoại mô, sau cùng là nhiễm trùng và hoại tử. Bệnh buerger thường khởi phát ở bàn tay và bàn chân, sau đó lan rộng đến những vùng khác của chi. Nguyên nhân của bệnh này được xác định ông Duterte thời trẻ là một người nghiện thuốc lá nặng.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Philippines cho biết hiện ông đã cai thuốc lá và không còn uống rượu.

Nhà lãnh đạo 71 tuổi, người già nhất từng được bầu làm Tổng thống Philippines sau chiến tranh thế giới thứ 2, cho biết ông không sợ bị lật đổ hoặc ám sát dù số người chết trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu mà ông chủ trương không ngừng tăng. Tính đến nay đã có hơn 5.000 người chết trong chiến dịch chống ma túy kể từ khi ông Duterte nhậm chức.

"Lật đổ tôi, tốt; ám sát tôi thì cũng tốt thôi khi tôi đang phải đối phó với chứng đau nửa đầu hằng ngày", ông Duterte nói vào tối 12.12. "Tôi đang có rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Tôi thật sự bị bệnh buerger. Đây là kết quả của người hút thuốc lá", ông Duterte nói.

Các bác sĩ được cho là đã khuyên Tổng thống Philippines phẫu thuật cột sống, nhưng vợ ông vốn là một y tá đã ngăn điều này.

"Nếu các bạn luôn thấy tôi luôn buồn, thực sự thì tôi đang phải kéo một dây thần kinh ở đây để giảm đau", ông Duterte nói và chạm vào phía bên phải khuôn mặt ông.

Dù vậy, người phát ngôn của ông Duterte là ông Ernesto Abella cho biết sức khỏe của Tổng thống Philippines "không có gì nghiêm trọng".

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.