Sri Lanka có tân Tổng thống cứng rắn

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gotabaya Rajapaksa (giữa) chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Sri Lanka - Ảnh: Reuters
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gotabaya Rajapaksa chuẩn bị trở thành Tổng thống Sri Lanka, sau khi đối thủ chính thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa diễn ra hôm 16.11.

Với một nửa số phiếu bầu được kiểm, ông Rajapaksa đang dẫn trước với 50,7% so với đương kim Bộ trưởng Nhà ở Sajith Premadasa giành được 43,8%.

Đảng của ông Rajapaksa đã tuyên bố chiến thắng, Bộ trưởng Premadasa chấp nhận thất bại và gửi lời chúc mừng đến đối thủ. Kết quả đầy đủ dự kiến sẽ có vào ngày 18.11.

Gotabaya Rajapaksa giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng khi người anh trai Mahinda Rajapaksa làm Tổng thống trong một thập niên (2005-2015). Bộ đôi này chứng kiến nội chiến kéo dài 26 năm đi đến hồi kết.

Các đảng phái chính trị Tamil phản đối mạnh mẽ Gotabaya Rajapaksa - người phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc vi phạm nhân quyền trong giai đoạn cuối của cuộc chiến chống phe ly khai năm 2009. Cộng đồng Hồi giáo ở quốc gia Nam Á cũng lo sợ khi chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc như vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng đắc cử Tổng thống.

Vực dậy nền kinh tế là thách thức lớn nhất mà nhà lãnh đạo mới phải giải quyết. Nợ nước ngoài Sri Lanka hiện chiếm đến 45% GDP quốc gia, ngành du lịch chịu ảnh hưởng xấu vì loạt vụ đánh bom dịp lễ Phục sinh tháng 4.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.