Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt quá 300.000, châu Âu tăng phi mã

Quan tài liên tục đưa tới các bệnh viện ở Ý
Cụ thể theo thống kê được CNN trích dẫn, số ca mắc coronavirus trên toàn thế giới hiện nay là 303.001. Tổng số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu là 12.944.

Các quốc gia có số lượng bệnh nhân cao nhất lần lượt là Trung Quốc, Ý và Tây Ban Nha. Nhưng thứ tự theo số nước có nhiều người tử vong nhất là Ý, Trung Quốc và Iran.

Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý, số người chết do coronavirus ở nước này trong 24 giờ qua đã tăng 793 nâng tổng số ca tử vong lên 4.825.

Và theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm được xác nhận ở Ý là 53.578.

Trong khi đó, Tây Ban Nha có số ca tăng chóng mặt. Cơ quan y tế của Tây Ban Nha đã ghi nhận có thêm 5.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới chỉ trong một ngày.

Tổng cộng, có gần 25.000 ca nhiễm được ghi nhận từ đầu dịch ở nước này và bà Maria Jose Sierra, giám đốc Trung tâm điều phối các cảnh báo và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cho biết chỉ trong 24 giờ đã ghi nhận có thêm 5.000 bệnh nhân mới.

Tỷ lệ tử vong của Tây Ban Nha cũng không hề thấp. Cơ quan y tế Tây Ban Nha cho biết khoảng 5% người nhiễm COVID-19 nước này đã qua đời. "Tính đến hôm nay, chúng tôi có 1.326 ca tử vong, khiến tỷ lệ tử vong đạt khoảng 5%", bà Sierra phát biểu trong cuộc họp tại Madrid hôm qua.

Khu vực ở Tây Ban Nha có số lượng bệnh nhân lớn nhất là Madrid với gần 9.000 ca dương tính, Catalonia với hơn 4.000 ca và xứ Basque với 1.725 ca.

"Các trường hợp nhiễm liên tục gia tăng, do đó chúng tôi khẳng định mọi người cần tiếp tục cách ly và tuân thủ tất cả các biện pháp khác được chính phủ đưa ra", bà Sierra nói.

Các nước khác tại châu Âu cũng ở trong tình trạng căng thẳng. Số ca mắc coronavirus được xác nhận tại Vương quốc Anh đã tăng lên 5.018. Bản cập nhật từ Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh vào thứ bảy cũng cho biết mới có 72.818 người được xét nghiệm tại Anh cho đến nay. Tổng cộng, 233 người nhiễm coronavirus tại Anh đã tử vong.

Theo số liệu mới được Bộ Y tế Pháp công bố hôm thứ bảy, Pháp đã ghi nhận ​​một bước nhảy vọt các ca tử vong vì coronavirus. Kể từ đầu dịch, số người dương tính với COVID-19 của Pháp là 14.459 và số ca tử vong tính đến nay là 562. Theo Bộ Y tế Pháp, 6.172 người đã phải nhập viện, với 1.525 người được chăm sóc đặc biệt, 50% trong số họ dưới 60 tuổi.

Theo Viện Robert Koch, trung tâm quốc gia về bệnh và kiểm soát của Đức, nước này đã ghi nhận có thêm 2.705 trường hợp nhiễm coronavirus trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên tới 16.662. Bản cập nhật hôm thứ bảy cho biết cũng đã có thêm 16 trường hợp tử vong mới liên quan đến coronavirus, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 47.

Các quan chức đang tranh luận về cách tốt nhất để đối phó với sự lây lan liên tục của virus. Hôm thứ sáu, người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel, đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ đánh giá lại các biện pháp ngăn chặn coronavirus của họ, nhưng tránh né câu hỏi liệu - và khi nào - nên áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc.

Vấn đề phong tỏa toàn quốc được đưa ra khi bang Bavaria hôm thứ sáu tuyên bố áp đặt - từ nửa đêm theo giờ địa phương - hạn chế đi lại trên toàn tiểu bang để ngăn chặn sự lây lan coronavirus. Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder tuyên bố các biện pháp sẽ được thực hiện trong hai tuần.

Một số thủ hiến bang ở Đức và các lãnh đạo địa phương đã tỏ ra rất lo ngại về tỷ lệ vi-rút lan truyền trong lãnh thổ Đức - và họ đã kêu gọi phong tỏa toàn quốc giống như biện pháp của Ý. Tuy nhiên, Đức là một quốc gia liên bang và Thủ tướng không thể đơn phương thực hiện quyết định phong tỏa trên toàn quốc mà còn phải đòi hỏi sự hợp tác từ thủ hiến của tất cả các bang.

Phía bên kia Đại Tây Dương, nước Mỹ cũng đang vật lộn với tình trạng COVID-19 lây lan. Có tổng cộng 22.397 trường hợp mắc coronavirus ở khắp 50 bang của Mỹ và có ít nhất 278 người đã chết vì loại virus này.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ bảy, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết rằng ông và vợ sẽ tiến hành xét nghiệm coronavirus sau khi một người trong đội ngũ của ông dương tính với vi-rút này. Ông Pence nói rằng mới có hơn 195.000 người Mỹ tiến hành xét nghiệm và vào thời điểm ông tuyên bố, Mỹ chỉ ghi nhận 19.343 ca xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nhưng chỉ sau đó vài giờ, số ca nhiễm đã tăng thêm hơn 3.000.

Tại ổ dịch lớn thứ 2 châu Á, Iran đã xác nhận có thêm 966 trường hợp mới nhiễm coronavirus, nâng tổng số ca bệnh của nước này lên 20.610. Phát ngôn viên của bộ y tế Kianush Jahanpoor tuyên bố trên truyền hình nhà nước hôm thứ bảy số liệu trên đồng thời cho biết trong 24 giờ qua, Iran có thêm 123 người đã chết vì virus, nâng số người chết từ đầu dịch lên 1.556.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 46 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó là 45 ca 'ngoại nhập'. Trong đó, 14 ca ở Thượng Hải, 13 ca ở Bắc Kinh còn tâm dịch Hồ Bắc ngày thứ tư liên tiếp không báo cáo ca mới nào. Sau 3 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm trong nước thì hôm nay Trung Quốc mới thông báo có 1 ca lây nhiễm nội địa. Tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc hiện là 81.054 ca, với 3.261 người chết, trong đó có 6 ca tử vong mới được ghi nhận.

Anh Tú (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.