Sĩ quan theo Tổng thống Brazil dự hội nghị thượng đỉnh G-20 bị bắt do vận chuyển ma túy

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: Naaju
Một sĩ quan không quân Brazil đã bị bắt khi đang tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro tới tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản do bị phát hiện mang theo gần 40kg ma túy.

Bộ Quốc phòng Brazil hôm 26.6 ra thông báo rằng một thành viên lực lượng không quân nước này đã bị bắt hôm 25.6 tại sân bay Seville ở Tây Ban Nha do bị nghi ngờ vận chuyển ma túy. Bộ cho biết đang điều tra sự thật và lực lượng cảnh sát quân sự cũng đã được triển khai.

Theo CNN, quân nhân bị bắt được xác định là Silva Coleues, 38 tuổi. Sĩ quan này di chuyển trên một máy bay dự phòng được cho là chở các thành viên thuộc đội an ninh phục vụ chuyến đi của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, quá cảnh tại sân bay Seville trước khi tới Osaka. Khi kiểm tra an ninh tại Seville, quân nhân này đã bị phát hiện mang 39kg ma túy đóng trong 37 túi nhỏ, giấu trong vali.

Tổng thống Jair Bolsonaro, người đang đi trên một máy bay khác vào thời điểm xảy ra sự việc, đã phản ứng với vụ bắt giữ trên mạng xã hội Twitter rằng ông yêu cầu Bộ Quốc phòng Brazil hợp tác với chính quyền Tây Ban Nha để điều tra và nếu bị chứng minh có tội, sĩ quan nói trên sẽ "bị xét xử và kết án theo luật pháp".

Trong khi đó, Phó tổng thống Brazil Hamilton Mourao nói với các phóng viên hôm 26.6 rằng: “Rõ ràng với số lượng ma túy bị phát hiện, không phải anh ta mua chúng ở xó xỉnh nào đó rồi mang theo. Anh ta làm việc như một người vận chuyển".

Lực lượng hành pháp Tây Ban Nha cho biết quân nhân Coleues hiện bị chính quyền giam giữ và không được phép tại ngoại, trong khi cuộc điều tra vẫn đang tìm hiểu về địa điểm người này định chuyển số ma túy đến.

Theo truyền thông Brazil, vụ bắt giữ sĩ quan Coleues dường như đã khiến kế hoạch của Tổng thống Bolsonaro thay đổi. Cụ thể, máy bay của ông đã dừng tiếp liệu ở Lisbon, Bồ Đào Nha thay vì Seville, Tây Ban Nha như kế hoạch ban đầu.

Hoàng Vũ (theo CNN, Telegrap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.