Sau S-400, Thổ Nhĩ Kỳ định mua máy bay dân dụng của Nga

Máy bay chở khách dân dụng SSJ - Ảnh: TASS
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về việc Moscow bán cho Ankara máy bay chở khách dân dụng SSJ 100 và MC-21 và cùng sản xuất máy bay trực thăng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hôm 26.7, sau phiên họp của ủy ban liên chính phủ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đối với lĩnh vực công nghiệp, chúng tôi đã thảo luận về việc giao máy bay trực thăng và thành lập một liên doanh sản xuất máy bay trực thăng. Kế hoạch tương lai gồm sản xuất và cung cấp máy bay SSJ 100 và MC-21", ông Novak nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya -24.

Tuyên bố của ông Novak cho thấy sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp áp lực từ Mỹ, đặc biệt là khi Ankara quyết mua Hệ thống tên lửa phòng không S-400, mặc Mỹ có thể cấm bán máy bay chiến đấu F-35 cho họ.

Máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 (SSJ 100), một máy bay chở khách tầm gần của Nga được phát triển bởi Công ty Máy bay dân dụng Sukhoi, đã được sử dụng thương mại từ năm 2011.

Trong khi đó MC-21, máy bay chở khách tầm trung của Nga, đang được phát triển bởi tập đoàn Irkut. Máy bay được lên kế hoạch sản xuất theo hai phiên bản, đó là MC-21-200 chỗ ngồi từ 132 đến 165 hành khách và MC-21-300 với 163 đến 211 chỗ ngồi.

Đại diện Nga chưa cho biết thông tin về loại máy bay trực thăng mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua, cũng như loại trực thăng mà hai nước sẽ cùng nhau hợp tác sản xuất.

Thiên Hà (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.