Sau New York, Mỹ sắp xuất hiện thêm ổ dịch COVID-19 mới tại Louisiana

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại New York - Ảnh: NYT
Số ca nhiễm coronavirus của Mỹ đã tăng lên hơn 85.000 người vào hôm 27.3, vượt qua Trung Quốc và Ý, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới khi thành phố New York, New Orleans (bang Louisiana) và các điểm nóng khác đang phải đối mặt với tình trạng quá tải trong bệnh viện cùng với sự thiếu hụt nguồn tài nguyên y tế.

Theo Reuters, với tình trạng các cơ sở y tế thiếu hụt máy thở và khẩu trang cũng như bị hạn chế khả năng kiểm tra chẩn đoán bệnh, số người chết ở Mỹ do COVID-19, đã chạm mốc 1.300.

“Với bất kỳ kịch bản nào, thực tế xảy ra đang lấn át năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe”, Thống đốc của New York, ông Andrew Cuomo, nói trong một cuộc họp báo. Ông mô tả sự thiếu hụt máy thở - thiết bị hỗ trợ hô hấp cho người bệnh khi họ không thể tự thở - như những cỗ máy thiên văn học bởi vì "chúng không có sẵn trong nhà kho, tất nhiên cũng không có kho dự trữ máy thở".

Bệnh viện New York-Presbyterian đã phát triển quy trình phân chia sử dụng một máy thở cho 2 bệnh nhân và chia sẻ với Cơ quan y tế bang New York. Quy thức này đã được chính quyền New York phê chuẩn. Quyết định này sẽ giúp New York tận dụng tối đa các thiết bị y tế vốn đang khan hiếm để điều trị được nhiều nhất số người bệnh có thể.

Trong khi New York trở thành tâm Dịch COVID-19 tại Mỹ trong tuần này, làn sóng lây nhiễm lớn tiếp theo xuất hiện ở bang Louisiana, nơi nhu cầu về máy thở đã tăng gấp đôi. Tại New Orleans, thành phố lớn nhất của bang Louisiana, một sự kiện cộng đồng vào cuối tháng trước được cho là đã thúc đẩy sự bùng phát dịch bệnh với số ca nhiễm coronavirus tại thành phố này tăng thêm 30% trong vòng 24 giờ qua.

Thống đốc bang Louisiana, ông John Bel Edwards cho biết, New Orleans được dự đoán sẽ hết máy thở vào ngày 2.4 và có khả năng xảy ra quá tải giường bệnh vào ngày 7.4 nếu không sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch. "Đó không phải là phỏng đoán, và cũng không phải là một giả thuyết thiếu thực tế. Đây là những gì sẽ xảy ra", ông Edwards nói trong một cuộc họp báo.

"Khoảng 80% bệnh nhân chăm sóc đặc biệt ở Louisiana hiện đang sử dụng máy thở, tăng hơn mức bình thường 30-40%", Warner Thomas, giám đốc điều hành của Ochsner Health System, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận có trụ sở tại đông nam bang Louisiana chia sẻ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.