Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ hàng đầu

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (phải) tham gia cuộc họp nội các ngày 2.1 - Ảnh: Reuters
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngay ngày đầu tiên giữ chức đã nhắm đến Trung Quốc như ưu tiên chính trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc.

Ông nhắc nhở toàn thể thành viên Lầu Năm Góc xem trọng Chiến lược Quốc phòng quốc gia Mỹ (NDS) - văn kiện nhấn mạnh đến “thời kỳ cạnh tranh nước lớn” với Nga và Trung Quốc là đối thủ.

Theo một quan chức quốc phòng giấu tên: “Quyền Bộ trưởng yêu cầu mọi người phải luôn nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc, trong lúc tập trung thực hiện những chiến dịch đang diễn ra”.

Ông Shanahan cũng khẳng định trên Twitter rằng: “NDS vẫn là đường lối của chúng ta trong năm 2019. Sức mạnh của quân đội Mỹ là trọng tâm”.

Trong NDS công bố tháng 1.2018, Washington mô tả Bắc Kinh là đối thủ chiến lược đang tiến hành chương trình hiện đại hóa quân đội hòng tìm kiếm bá quyền tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong ngắn hạn và thay Mỹ giữ thế vượt trội trên toàn cầu trong dài hạn.

Ông Shanahan khẳng định NDS là đường lối của Lầu Năm Góc trong năm 2019 - Ảnh: Twitter

Những phát ngôn nêu trên của quyền Bộ trưởng Shanahan cho thấy ông sẽ tiếp tục thực thi các chính sách dưới thời người tiền nhiệm James Mattis.

Hãng tin Reuters từng dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết cựu Bộ trưởng Mattis luôn cố gắng xây dựng quan hệ với giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc, vì ông lo ngại mối quan hệ yếu có nguy cơ dẫn đến hiểu lầm và cuối cùng bùng nổ thành xung đột. Mặc dù vậy vị tướng này vẫn khẳng định Washington phải có vai trò trong duy trì pháp luật hàng hải quốc tế và đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Lầu Năm Góc dưới thời Mattis đẩy mạnh thực hiện hoạt động thể hiện “quyền tự do hàng hải” tại đây.

Hiện chưa rõ ông Shanahan giữ chức trong bao lâu, Tổng thống Donald Trump trước đó tiết lộ ông Shanahan sẽ làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong thời gian dài.

Công tác trước mắt cần quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan giải quyết là chuyện rút toàn bộ quân khỏi Syria, giảm lực lượng tại Afghanistan cũng như xử lý tác động mà những động thái này đem lại.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.