Quốc hội Mỹ muốn cấm cửa xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc

Công nhân Mỹ đang kiểm tra một chiếc xe bus của BYD được sản xuất tại Mỹ - Ảnh: The Wall Street Jounal
Với việc thông qua một đạo luật được cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đồng ý, Mỹ có thể sẽ "cấm cửa" hoàn toàn việc nhập khẩu xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc.

Theo The Wall Street Jounal, các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã đồng ý việc thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng, theo đó sẽ cấm sử dụng tiền của chính phủ liên bang để mua xe buýt và xe lửa Trung Quốc.

Đạo luật này được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hai công ty con tại Mỹ của hai công ty Trung Quốc là CRRC Corp và BYD Co. vốn đang xâm nhập sâu vào thị trường đường sắt và bán xe buýt điện tại Mỹ.

Tại Mỹ, thị trường xe buýt điện được dự kiến sẽ tăng lên khoảng 1,95 tỉ USD vào năm 2024 từ mức 745 triệu USD năm 2018, theo công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Presellect & Strategic Intelligence Pvt. Ltd.

Marina Popovic, giám đốc nhân sự và cố vấn pháp lý trưởng của CRRC Sifang America Inc., một công ty con của CRRC tại Mỹ nói rằng hành động của quốc hội Mỹ là "thật không may".

Trong khi đó, BYD cho rằng nội dung của Đạo luật ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ được tạo ra bởi các lợi ích đặc biệt và các đối thủ cạnh tranh để thu hẹp thị trường xe buýt điện ở Mỹ.

Dân biểu Mỹ John Garamendi nói rằng việc thông qua một đạo luật như vậy là cần thiết vì lý do kinh tế và an ninh quốc gia, dù nhiều công nhân Mỹ làm việc tại nhà máy của BYD ở Mỹ sẽ mất việc.

"Thật rõ ràng rằng chính phủ Trung Quốc có một kế hoạch chiến lược và chiến thuật để thống trị ngành đường sắt và vận tải - cả hai ngành đường sắt và xe buýt - và điều đó đã thực hiện điều đó ở Úc. Và rõ ràng họ đang trong quá trình thực hiện điều đó ở Mỹ", ông Garamendi tuyên bố.

Thiên Hà (theo The Wall Street Jounal)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.