Quân đội Zimbabwe cướp chính quyền để chặn ‘bọn tội phạm’

Xe bọc thép của quân đội đậu ngoài thủ đô Harare-Ảnh: Reuters
Hãng tin Reuters ngày 15.11 đưa tin quân đội Zimbabwe (ZDF) cướp chính quyền để chặn “bọn tội phạm” vây quanh Tổng thống Robert Mugabe gây thiệt hại kinh tế-xã hội nghiêm trọng. ZDF cũng bảo đảm vị Tổng thống 93 tuổi và gia đình ông được “an toàn tính mạng”.

Trong một tuyên bố ngắn trên đài truyền hình quốc gia (ZBC, bị binh lính chiếm khuya 14.11) người phát ngôn quân đội nói ZDF kỳ vọng “cuộc sống bình thường” sẽ sớm trở lại, một khi ZDF “hoàn thành nhiệm vụ”

Ngày 15.11, ZDF bắt Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo, theo một nguồn tin của Reuters. Chombo là một thành viên phái G-40 do Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe dẫn đầu trong đảng cầm quyền ZANU-PF. Bà Mugabe cũng đang muốn thừa kế ghế tổng thống của chồng bà.

Binh lính được triển khai khắp thủ đô Harare, chiếm đài ZBC-cơ quan ngôn luận của ông Mugabe-và đuổi các nhân viên. Ngay sau đó có 3 tiếng nổ ở trung tâm thủ đô. Mỹ-Anh khuyến cáo công dân của họ ở Harare nên ở trong nhà vì “bất ổn chính trị”.

Ngày 13.11 bắt đầu nổi lên tin đồn đảo chính ở Zimbabwe, khi Tướng tư lệnh ZDF Constantino Chiwenga dọa can thiệp để kết thúc sự trừng phạt các đồng minh của ông trong đảng ZANU-PF của ông Mugabe.

Các đồng minh này cũng ủng hộ phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, vị cựu chỉ huy an ninh có biệt danh “Cá sấu” vài tháng trước còn được xem người sẽ kế ngôi tổng thống của ông Mugabe.

Nhưng Manangagwa bị ông Mugabe bãi nhiệm ngày 6.11 vì kích động chống đối vợ ông, mở đường cho bà Mugabe sẽ kế nhiệm chồng.

Tướng Chiwenga nói rõ là ZDF không chấp nhận bãi nhiệm phó Tổng thống Mnangagwa, một đồng đội của ông Mugabe trong cuộc chiến tranh du kích giải phóng dân tộc khỏi bị đô hộ.

Tuyên bố dọa nạt của tướng Chiwenga càng làm tăng mâu thuẫn trong chuyện kế ngôi ông Mugabe, lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe từ khi miền Nam châu Phi này độc lập khỏi Anh năm 1980.

Ngày 14.11, Tổng thống Mugabe chủ trì cuộc họp chính phủ hàng tuần. Sau đó, đảng ZANU-PF buộc tội Tướng Chiwenga “có hành vi có thể phản quốc, âm mưu kích động nổi loạn”.

Vợ chồng Tổng thống Mugabe không công khai trả lời với những tuyên bố của Tướng Chiwenga. Trong khi đó, thủ lĩnh Kudzai Chipanga của đoàn thanh niên ZANU-PF (một lực lượng công khai ủng hộ bà Mugabe) cáo buộc Tướng Chiwenga “xé Hiến pháp”.

Chipanga nói tại trụ sở đảng ở thủ đô Harare: “Bảo vệ cuộc cách mạng, bảo vệ lãnh đạo ta và Tổng thống ta là lý tưởng sống của chúng ta, và nếu cần thì đó là một nguyên tắc để chúng ta sẵn sàng hy sinh”.

Trung Trực (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.