Quân đội Trung Quốc hứa cùng Nga ‘xử lý ’ các đe dọa và thách thức

Lãnh đạo Trung - Nga duyệt hàng quân danh dự ngày 8.6 ở Bắc Kinh - Ảnh: Getty Images
Vào lúc gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hứa sẽ ủng hộ quân đội Nga hết mình.

Theo tuyên bố của trang tin Quân đội Trung Quốc, hôm 3.7 tại Bắc Kinh đã diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa với Đại tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh bộ binh Nga.

Ông Ngụy nhấn mạnh lãnh đạo quân sự Trung - Nga “mở rộng và đào sâu hợp tác ở tất cả các lãnh vực, thúc đẩy phát triển mạnh quan hệ Trung - Nga ở cấp cao trong thời đại mới”.

Tuyên bố cho biết Tướng Ngụy lưu ý từ tự quan tâm - chỉ đạo của lãnh đạo Trung - Nga, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai lực lượng vũ trang Trung - Nga được duy trì và phát triển mức cao, và quân đội hai nước đạt được những thành quả lớn ở các lĩnh vực như huấn luyện sĩ quan, tập trận chung và huấn luyện, tranh tài hội thao quân sự.

Tướng Ngụy cũng hy vọng hai bên “sẽ luôn ủng hộ lẫn nhau, củng cố hợp tác, cùng nhau xử lý các mối đe dọa và thách thức, bảo vệ an ninh khu vực và bảo đảm hòa bình, ổn định cho thế giới”.

Đại tướng Salyukov nói Nga đã, đang và sẽ chú trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Trung, cùng nhau thực hiện sự nhất trí quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, đào sâu hợp tác - trao đổi thực tiễn và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa quân đội Nga - Trung.

Đại tướng Oleg Salyukov bắt tay Tướng Ngụy Phụng Hòa - Ảnh : China Military Oline

Cuộc gặp này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh ngày 8.6. Lúc đó, ông Tập gọi ông Putin là “người bạn tốt thân thiết nhất”, và tặng lãnh đạo Nga một huy chương hữu nghị.

Những năm gần đây, Nga - Trung ngày càng thân cận hơn, khi hai bên đều phô trương sức mạnh quân sự, tăng tầm ảnh hưởng chính trị ra nước ngoài. Hai bên cũng có nhiều cuộc tập trận chung, tăng cường quan hệ kinh tế song phương và hứa ủng hộ lẫn nhau khi đối mặt với điều Nga - Trung xem là Mỹ mở lại thái độ hung hăng thời Chiến tranh Lạnh, nhắm vào sự trỗi dậy của Nga - Trung.

Mỹ đã cáo buộc các ông Tập - Putin phá hoại nền dân chủ phương Tây, thách đố vai trò quân sự của Mỹ trên toàn cầu. Mỹ cũng lên án Nga can thiệp vào nội chiến Ukraine, Syria, và lên án Trung Quốc hoạt động quân sự hung hăng trên Biển Đông.

Trong cuộc tranh chấp quốc tế mới nhất, Nga cùng Trung Quốc và Canada, Ấn Độ, Mexico và khối Liên hiệp châu Âu (EU) có những biện pháp trả đũa và kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế 25% đánh lên thép nhập khẩu và mức thuế 10% đánh lên nhôm nhập khẩu.

Nga - Trung cũng có quan hệ độc đáo với láng giềng chung là CHDCND Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử với ông Trump ngày 12.6 tại Singapore, và ông Kim cũng đã gặp ông Tập 3 lần, gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 2 lần, nhưng ông chưa gặp Tổng thống Nga, người sẽ gặp ông Trump vào ngày 16.7 tới ở Helsinki (thủ đô Phần Lan).

Ngày 2.7, báo Kommersant đưa tin Nga -Trung cố gắng thuyết phục Hội đồng bảo an LHQ ra các biện pháp, để dần hủy bỏ các lệnh cấm vận cứng rắn đối với Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng đang có quan hệ ấm nồng với Mỹ. Nhưng Mỹ chưa chấp nhận, với lý do Bình Nhưỡng chưa thực hiện lời hứa của ông Kim khi gặp ông Trump: hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trung Trực (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.