Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông 'coi chừng bị truy tố'

Binh sĩ Trung Quốc giơ cao thông điệp cảnh báo người biểu tình Hồng Kông hôm 6.10 - Ảnh: Yonhap
Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm 6.10 đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ có thể bị bắt nếu cố tình chiếu tia laser vào căn cứ của lực lượng này ở Hồng Kông.

Đây là cảnh báo trực tiếp đầu tiên của quân đội Trung Quốc (PLA) trong suốt 4 tháng diễn ra phong trào biểu tình rầm rộ ở đặc khu kinh tế đặc biệt của Trung Quốc.

Trên nóc doanh trại quân đội Trung Quốc ở quận Kowloon, binh sĩ PLA giương cao cờ vàng với thông điệp ghi bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung cỡ lớn: "Cảnh báo. Các bạn đang vi phạm luật pháp. Các bạn có thể bị truy tố". Trong khi đó, một sĩ quan khác nói qua loa phóng thanh: "Các bạn sẽ chịu hậu quả vì hành động của mình".

Phản ứng của quân đội Trung Quốc được đưa ra sau khi hàng trăm người biểu tình chiếu đèn laser vào tường của doanh trại quân đội Trung Quốc ở Hồng Kông, các binh sĩ mặc quân phục trên tòa nhà cũng chiếu đèn vào người biểu tình và sử dụng ống nhòm cùng camera để theo dõi người biểu tình. Đoàn người biểu tình sau đó giải tán.

Vào tháng 8, Bắc Kinh cũng đã triển khai hàng nghìn binh sĩ đến Hồng Kông trong hoạt động mà Tân Hoa Xã mô tả là sự luân chuyển định kỳ. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc vẫn luôn ở trong căn cứ kể từ khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông bùng phát từ đầu tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới xét xử tại một số khu vực, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Mới đây nhất, cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông đã đụng độ khi hàng chục nghìn người đổ xuống đường phố vào cuối tuần qua nhằm phản đối đạo luật khẩn cấp cấm người biểu tình che mặt bằng khẩu trang, mặt nạ. Cảnh sát phải dùng hơi cay và sử dụng dùi cui để giải tán đám đông, trong khi một số người biểu tình ném gạch đá, bom xăng về phía họ.

Hoàng Vũ (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.