Quần đảo Solomon 'giằng xé' giữa 2 bờ eo biển Đài Loan

Quần đảo Solomon vẫn còn giữ quan hệ với Đài Bắc
Một trong những đối tác ngoại giao ít ỏi còn lại của Đài Loan là quần đảo Solomon cử một phái đoàn sang một số nước láng giềng nhằm mục đích nghiên cứu về viện trợ Trung Quốc.

Phái đoàn 7 thành viên do Thủ tướng Manasseh Sogavare thành lập sắp đến Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Papua New Guinea - đều là các quốc gia lập quan hệ chính thức với Trung Quốc.

Bắc Kinh và Đài Bắc cũng nằm trong danh sách địa điểm phải đi, trưởng đoàn John Moffat Fugui cho biết.

“Chúng tôi xem các quốc gia sắp sang thăm là mô hình nghiên cứu để tìm hiểu những mối quan hệ phát triển của họ, loại viện trợ họ nhận được, điều kiện mà họ có hoặc còn thiếu, hình thức quản trị. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát một cách chính xác”, theo ông Fugui. Phái đoàn dự kiến nộp báo cáo khảo sát trong tháng 8.

Chuyến công du chuẩn bị bắt đầu vào ngày 27.6. Trưởng đoàn cam kết sẵn sàng đón nhận ý kiến từ các lãnh đạo nước ngoài, nhà ngoại giao lẫn giới doanh nghiệp.

Quần đảo Solomon dưới thời tân Thủ tướng Sogavare muốn xét lại quan hệ với Đài Loan. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong cuối tháng 9.

Chính quyền Bắc Kinh vài năm qua đẩy mạnh nỗ lực cô lập Đài Loan trên mặt trận ngoại giao bằng cách lôi kéo số quốc gia ít ỏi thiếp lập quan hệ chính thức với hòn đảo tự trị. Nỗ lực có vẻ phát huy phát dụng khi từ năm 2016 đến nay, lần lượt El Salvador, Cộng hòa Dominica, Burkina Faso, Panama, Sao Tome - Principe “bỏ Đài theo Trung”.

Quần đảo Solomon dưới thời tân Thủ tướng Sogavare muốn xét lại quan hệ với Đài Loan - Ảnh: Wikimedia

Giới phân tích nhận định kinh tế là yếu tố quan trọng mà các đảo quốc Thái Bình Dương còn nghèo khó như Solomon phải cân nhắc.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của quần đảo Solomon. Kim ngạch thương mại song phương vào năm 2017 đạt đến 2,7 tỉ USD - vượt xa mức 174 triệu USD trong thương mại với Đài Loan.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.