Quan chức Úc được gặp công dân nước này bị Trung Quốc bắt giữ

Nhà văn Dương Hằng Quân - Ảnh: Reuters
Nhà văn Dương Hằng Quân, công dân Úc gốc Hoa bị Trung Quốc bắt giữ do tình nghi ông gây nguy hại đến an ninh quốc gia, hôm 25.1 đã được tiếp xúc với quan chức ngoại giao Úc.

Luật sư của ông Dương cho biết phía Trung Quốc tiến hành giám sát nhà văn Dương tại một nơi lưu trú chỉ định- hình thức giam giữ không cho nghi phạm gặp đại diện pháp lý và phải chịu thẩm vấn suốt 6 tháng.

Tuy vậy Bộ Ngoại giao Úc mới đây thông báo nhân viên Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh vào chiều 25.1 đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với ông Dương lần đầu tiên, căn cứ theo thỏa thuận song phương. Nội dung trao đổi không được tiết lộ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Úc cũng khẳng định sẽ tiếp tục yêu cầu cường Trung Quốc đảm bảo xử lý vụ việc một cách minh bạch, công bằng.

Dương Hằng Quân bị bắt khi bay đến thành phố Quảng Châu vào tuần trước. Ông từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chính quyền tỉnh Hải Nam trong khoảng thời gian 1987 - 1997, thành nhà văn từ năm 2002, tới năm 2006 thì bắt đầu viết tản văn lẫn bình luận chính trị trên mạng.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne trước đó tuyên bố không có bằng chứng cho thấy vụ ông Dương là hành động Bắc Kinh trả đũa Canberra do Úc đã chỉ trích động thái Trung Quốc bắt giữ công dân Canada.

Cẩm Bình (theo Reuters, ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.