Quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ thăm Đài Loan

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Meale (trái) - Ảnh: US Daily
Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Meale ngày 9.4 đã đến Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần.

Ông dự kiến phát biểu trong bữa tiệc tối Tạ Niên do Phòng thương mại Mỹ tại Đài Bắc (AnCham) tổ chức thường niên, sự kiện mà nhà lãnh đạo Thái Anh Văn góp mặt.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ còn mở một hội thảo về ngăn chặn vi phạm bản quyền kỹ thuật số và bảo vệ bí mật thương mại, tiến hành thảo luận với giới chức Đài Loan những vấn đề liên quan đến mối quan hệ hai bên.

Không những vậy, quan chức này cũng chuẩn bị tham dự nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm Đạo luật quan hệ Đài Loan (TRA) - văn bản giúp xác định mối quan hệ với hòn đảo tự trị - có hiệu lực.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan hoan nghênh ông Meale đến thăm, đồng thời đánh giá chính quyền Washington rất xem trọng mối quan hệ khi cử một quan chức cấp cao khác dự tiệc tối Tạ Niên.

Tiệc Tạ niên là dịp để cộng đồng doanh nghiệp Mỹ gặp gỡ giới chức Đài Loan. Người dự tiệc năm ngoái là ông Alex Wong - Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Ông David Meale cũng là Phó trợ lý Ngoại trưởng, nhưng phụ trách đàm phán chính sách thương mại.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan như phần lãnh thổ không thể tách rời. Vì vậy mà Mỹ trong 40 năm qua luôn tiến hành hoạt động liên lạc - trao đổi với hòn đảo tự trị, kể cả các chuyến thăm, một cách âm thầm tránh khiêu khích.

Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Donald Trump, chính quyền Washington bộc lộ một vài dấu hiệu muốn thay đổi chính sách. Tân Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) không ngại lên tiếng ủng hộ hòn đảo tự trị, và cơ quan này xác nhận sự hiện diện của quân nhân Mỹ tại trụ sở làm việc của họ.

Thành lập năm 1979 sau khi Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan để công nhận chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, AIT nhận nhiệm vụ phục vụ cho lợi ích Mỹ tại Đài Loan, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cuối tháng 3 trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền Trump có cái nhìn toàn diện hơn về mối nguy từ Trung Quốc cũng như về nỗ lực giúp Đài Loan giữ lại số đồng minh ngoại giao ít ỏi. Ông cam kết tận dụng Đạo luật Đi lại Đài Loan (TTA) nâng tầm quan hệ.

Cẩm Bình (theo Focus Taiwan)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.