Quan chức Mỹ xem Alibaba, Tencent cũng ‘nguy hiểm’ ngang Huawei

Giới chức Mỹ có cái nhìn quan ngại với không ít doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Đánh giá những doanh nghiệp hàng đầu như Alibaba, Tencent cũng nguy hiểm như Huawei của một quan chức ngoại giao Mỹ báo hiệu khả năng chính quyền Washington nhắm đến nhiều đối tượng công ty Trung Quốc hơn nữa nhằm bảo vệ an ninh quốc gia hiệu quả hơn.

Ông Christopher Ashley Ford – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân – phát biểu trong một hội nghị tuần qua: “Dù là trên thực tế hay về mặt luật pháp, những doanh nghiệp như vậy ở khía cạnh quan trọng hoặc vì mục đích nào đó đều đóng vai trò công cụ cho giới chức Bắc Kinh”.

“Công ty như Huawei, Tencent, ZTE, Alibaba và Baidu chẳng thể nói "không" nếu các quan chức lên tiếng nhờ hỗ trợ. Chuyện này không nhất thiết diễn ra thường xuyên nhưng chắc chắc là có”, ông Ford nhấn mạnh.

Vị Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích những doanh nghiệp nêu trên vì giúp chính quyền Bắc Kinh phát triển, xây dựng lẫn bảo trì các kỹ thuật được sử dụng cho nền tảng giám sát xã hội thông qua công nghệ mô hình Trung Quốc. Ông khuyến cáo: “Một khi họ xuất khẩu sản phẩm cùng dịch vụ sang quốc gia khác, mô hình Trung Quố sẽ xuất khẩu theo”.

Doanh nghiệp như Alibaba hay Tencent ở khía cạnh quan trọng hoặc vì mục đích nào đó đều đóng vai trò công cụ cho giới chức Bắc Kinh - Ảnh: CNBC

Phát ngôn của Trợ lý Ford được đưa ra sau khi chính quyền Washington vào tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu với lý do an ninh quốc gia. Ngoài ra 5 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát Trung Quốc (trong đó có Hikvision và Megvii) cũng có nguy cơ chịu chung số phận.

Không chắc giới chức Mỹ sẽ ngay lập tức nhắm đến Alibaba hay Tencent, nhưng phát ngôn của Trợ lý Ford phản ánh tâm lý lo ngại những “ông lớn” công nghệ Trung Quốc thế hệ đầu tiên. Họ có thể sẽ khó làm ăn hay đầu tư tại Mỹ trong tương lai.

Cẩm Bình (theo Quartz)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.