Quan chức cấp cao Triều Tiên sang Mỹ

Quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong - chol (trái) bay từ Bắc Kinh sang Washington - Ảnh: Reuters
Kim Yong-chol, quan chức CHDCND Triều Tiên được giao phụ trách công tác đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, vừa đến Washington hôm 17.1. Ông dự kiến hội đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo và có thể gặp gỡ Tổng thống Donald Trump.

Theo một số nguồn thạo tin của hãng tin Reuters, chuyến công du lần này nhằm mục đích đạt thống nhất cuối cùng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ ông Kim Yong-chol mang theo thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Pompeo vốn đã lên kế hoạch gặp ông Kim Yong-chol trong tháng 11.2018, nhưng bất ngờ bị hủy vào phút chót.

Liên lạc ngoại giao chỉ phục hồi sau khi nhà lãnh đạo Kim, trong bài phát biểu đầu năm mới, tỏ ý sẵn sàng hội kiến Tổng thống Trump bất cứ lúc nào.

Lần gần nhất Kim Yong-chol có mặt tại Washington là vào tháng 6.2018. Lúc đó, ông cũng mang đến Tổng thống Trump một lá thư của nhà lãnh đạo Kim, mở đường cho hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Chuyến công du đầu năm 2019 này của ông Kim Yong-chol diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc. Trong Bản đánh giá Năng lực phòng thủ tên lửa (MDR) công bố hôm 17.1, Mỹ xác định vẫn cần phải cảnh giác trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 được kỳ vọng giúp Washington - Bình Nhưỡng giải quyết bất đồng và tái khởi động đàm phán. Địa điểm của cuộc gặp này nhiều khả năng là Việt Nam.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.