Putin ‘kiểm tra đột xuất’ khả năng chiến đấu của binh lính Nga

Quân lính Nga chuẩn bị tập trận - Ảnh: Pakistan Today
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh mở hai cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981 đến nay, và ông Putin có thể đến “kiểm tra đột xuất” khả năng chiến đấu của binh lính Nga.

Quân đội Nga đã tuyên bố khởi động hai cuộc tập trận lớn Phía Đông 2018 (Vostok-2018) ở các quân khu miền Trung và miền Đông ước Nga trong tháng 8 và tháng 9 tới, với sự tham dự của 262.000 quân lính, 1.077 máy bay, 900 xe tăng, 31.000 khí tài quân sự và 300 tàu chiến.

Mở đầu là một cuộc tập trận nhỏ kéo dài 5 ngày, từ ngày 20 đến 25.8, trước khi diễn ra cuộc tập trận lớn Phía Đông 2018 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 15.9 tới ở vùng Viễn Đông Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói Tổng thống Putin ra lệnh mở các cuộc tập trận này, và có thể ông Putin sẽ đến thị sát.

Ông Shoigu nói các cuộc tập trận sắp tới sẽ “chưa từng có về tầm cỡ, cả về khu vực tập trận và số quân, lực lượng tham gia”, và hai cuộc tập trận này là “cuộc chuẩn bị hành động lớn nhất kể từ sau Zapad-81”, tức cuộc tập trận Tây Tiến mà Hồng quân Liên Xô tổ chức năm 1981.

Ông cho biết các đơn vị Bộ binh, Không quân và Hải quân Nga sẽ tham gia hai cuộc tập trận ở vùng Viễn Đông Nga và Siberia, và có cả 9.000 quân Trung Quốc và Mông Cổ tham gia cuộc tập trận vào tháng 9 tới, ở vùng Zabaikalsky thuộc Siberia.

Ngày 20.8, máy bay Trung Quốc đã hạ cánh ở một căn cứ không quân Nga ở vùng Chelyabinsk trong vùng núi Ural.

Nga đã tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc, vào lúc Nga căng thẳng với phương Tây. Nga-Trung nói đã lập quan hệ “đối tác chiến lược”, cùng chống “thế giới đơn cực”, thuật ngữ mà hai nước dùng để chỉ việc Mỹ thống trị thế giới.

Trung Trực (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.