Philippines tuyên bố Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Getty
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin khẳng định Mỹ vẫn sẽ tiếp tục là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sự hiện diện ở các hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 7.4, ông Locsin viết: "Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi trên thế giới. Chúng tôi không cần ai khác".

Bình luận trên của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Philippines được đưa ra trong bối cảnh Philippines chỉ trích việc Trung Quốc đưa hơn 200 tàu cá đến đảo Thị Tứ ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Trong một động thái quở trách “hiếm hoi” đối với Trung Quốc, Tổng thống Philippines cảnh báo ông sẽ lệnh triển khai binh sĩ thực hiện sứ mệnh cảm tử nếu các tàu Trung Quốc không rút đi.

Mối quan hệ đồng minh vốn đang được cải thiện giữa Mỹ và Philippines, đã chuyển hướng sang Trung Quốc sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào năm 2016. Tuy vậy, Mỹ và Philippines vẫn duy trì các cuộc tập trận hằng năm với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ bất chấp lời kêu gọi “rời xa” Washington của ông Duterte.

Nhà lãnh đạo Philippines luôn băn khoăn liệu Mỹ có bảo vệ đất nước của mình nếu Trung Quốc chiếm giữ các rạn san hô và bãi đá cạn tranh chấp trên Biển Đông. Vào tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã đảm bảo điều này bằng một hiệp ước quốc phòng sẽ được áp dụng nếu các tàu hoặc máy bay của Philippines bị tấn công trong vùng biển tranh chấp trên.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.