Philippines: Số lượng người thiệt mạng dưới thời Tổng thống Duterte tiếp tục tăng

Ông Duterte vẫn tiếp tục các chiến dịch trấn áp tội phạm bất chấp chỉ trích. Ảnh: Reuters.
Bảy tuần sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống Philippines, gần 1.800 người bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy đã thiệt mạng trong các trấn áp của cảnh sát hay theo nhiều nguyên nhân bí ẩn khác. Các chiến dịch thanh trừng tội phạm không cần xét xử của Chính phủ Philippines đã gặp phải sự phản đối từ các nhà hoạt động nhân quyền và Liên Hợp Quốc.

Thượng viện Philippines đang tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến cái chết của những nạn nhân trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do Tổng thống Duterte phát động. Nhà lãnh đạo Philippines trước đó đã tuyên bố sẽ loại bỏ thẳng tay tội phạm ma túy và kêu gọi người dân tham gia các hoạt động của cảnh sát.

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Jesus Verzosa cho biết từ khi ông Duterte nắm quyền vào cuối tháng 6.2016, gần 1.800 người đã thiệt mạng. Trong đó, các hoạt động của cảnh sát giết chết 712 kẻ buôn ma túy và con nghiện không qua xét xử, 1.067 vụ giết người còn lại có nguyên nhân không rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng phần lớn số người thiệt mạng đều có liên quan đến cảnh sát.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV nói với ông Verzosa rằng: “Các chiến dịch trấn áp tội phạm đã giết chết nhiều người mà không cần xét xử. Điều này cũng giống như tình trạng hỗn loạn, nó đang tiếp tục diễn ra”.

Các tổ chức nhân quyền và Liên Hợp Quốc đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch của Tổng thống Duterte trong thời gian gần đây.

Đức Tổng Giám mục Socrates, người đứng đầu Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, đã đưa các vụ tàn sát nghi phạm ma túy vào bài giảng của mình nhằm phản đối chiến dịch của ông Duterte. Tổng Giám mục nói rằng cảnh sát không thể biện minh cho việc giết người ngoài vòng pháp luật bằng các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.

Hiện tại, một ủy ban tư pháp Thượng viện do Nghị sĩ Leila de Lima đứng đầu đang điều tra các vụ giết người. Bà de Lima nói rằng ông Duterte đã cho phép cảnh sát và các lực lượng an ninh Philippines giết người mà “không bị trừng phạt”, điều này đã gây ra các chiến dịch truy quét đẫm máu trên khắp Philippines.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cáo buộc bà de Lima có liên hệ với các tổ chức buôn bán ma túy và đang cố gắng cản trở cảnh sát thực hiện nhiệm vụ của họ.

Theo hãng tin Associated Press, hơn 4.000 người đã bị bắt với cáo buộc liên quan đến ma túy từ cuối tháng 6.2016. Ngoài ra, gần 600.000 người khác đã đầu hàng chính quyền do lo ngại có thể bị giết trong các hoạt động của cảnh sát.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Vu TungReply

    23-8-2016 06:54:18

    Chế độ cộng hòa mà để tổng thống hành xử như một nhà độc tài. Cách nghĩ, cách làm này đúng là hạp với TQ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.