Philippines: Hàng loạt chính trị gia tự cách ly, cơ quan nhà nước đóng cửa vì dịch COVID-19

Tổng thống Rodrigo Duterte làm xét nghiệm COVID-19 và chuẩn bị tự cách ly - Ảnh: Straits Times
Thượng viện, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục, Ngân hàng Trung ương, các cơ quan hoạch định kinh tế và viễn thông cùng một phần tòa nhà nơi Tổng thống Rodrigo Duterte làm việc đều chịu phong tỏa hoặc hạn chế tiếp cận từ ngày 12.3. Trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Manila cũng đóng cửa.

Các đơn vị trên làm vậy để tiến hành khử trùng nơi làm việc, sau khi từng có người mắc COVID-19 hoặc người tiếp xúc với người mắc bệnh đến đây.

Trong khi đó, 6 vị bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng trung ương, 9 thượng nghị sĩ, 1 hạ nghị sĩ, 3 thị trưởng đang phải chịu sự cách ly.

Dự lễ khánh thành một con đường hôm 5.3, Tổng thống Duterte với Chánh văn phòng Salvador Medialdea, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez, Bộ trưởng Công trình công cộng đã gặp gỡ Bộ trưởng Giao thông Arthur Tugade – vị quan chức tiếp xúc với người mắc COVID-19 ở sự kiện khác.

Tổng thống Duterte không có triệu chứng đáng ngờ nhưng đồng ý làm xét nghiệm. Ông chuẩn bị trở về quê nhà Davao để cách ly. Thị trưởng Davao Sarah Duterte-Carpio (con gái Tổng thống) đã tự thực hiện trước đó.

Bà Sarah, Bộ trưởng Giáo dục Leonor Briones và một hạ nghị sĩ tham gia một phiên điều trần trước Quốc hội có ca nhiễm COVID-19 (là vị học giả 72 tuổi). Chỉ có 2 thượng nghị sĩ xuất hiện tại phiên điều trần, tuy nhiên 7 thượng nghị sĩ khác cũng quyết định phải cách ly.

Bộ Tài chính Philippines hạn chế người tiếp cận để tiến hành khử trùng - Ảnh: Philippines Star

Một sự kiện của ADB cũng được cho là đã đón tiếp người mắc bệnh, buộc ngân hàng phải tạm đóng cửa trụ sở rồi sắp xếp cho nhân viên ở nhà làm việc.

Philippines tính đến nay ghi nhận 49 ca nhiễm trên toàn quốc, nhưng có đến gần 100 công dân Philippines ở nước ngoài dương tính với chủng coronavirus mới. Chính quyền Manila trước đó ban bố tình trạng khẩn cấp với mức cảnh báo cao thứ 2, giới chức nước này hiện cân nhắc nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.