Philippines điều tra thông tin khủng bố nhập cảnh

Có thông tin đối tượng Sri Lanka cấu kết phiến quân ở đảo Luzon, âm mưu tấn công khủng bố - Ảnh: Reuters
Giới chức an ninh Philippines ngày 10.8 cho biết họ đang kiểm tra thông tin có ít nhất hai công dân Sri Lanka đến nước này huấn luyện một số đối tượng địa phương chế tạo bom.

Dù một trong hai người Sri Lanka – bà Victoria Sophia Sto Domingo đã gặp cơ quan chức năng phủ nhận thông tin trên, nhưng phát ngôn viên quân đội Philippines khẳng định vụ việc cần được điều tra kỹ.

Theo lời khai từ Sto Domingo, do thù ghét mà một người họ hàng xa báo với Cục Di trú Philippines rằng bà cùng hôn phu Mark Kevin Samhoon và mẹ Anarkalie Dulara Palliyaguruge có liên hệ với Thowheed Jama'ath – thủ lĩnh nhóm cực đoan dính líu vụ đánh bom dịp lễ Phục sinh tại Sri Lanka tháng 4 năm nay.

Từ thông tin trên, Cục Di trú gửi văn bản sang đơn vị an ninh sân bay xác định hai ông bà Sto Domingo cùng Samhoon là “kẻ đánh bom tự sát”, còn bà Palliyaguruge là “đối tượng hỗ trợ tài chính”.

Sto Domingo cho hay bà sang Philippines để sinh con. Trong khi đó hôn phu Samhoon vẫn cư trú tại Sri Lanka chứ chưa hề đến quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, trang tin BenarNews dẫn nguồn tin quân sự tiết lộ có hai người Sri Lanka cấu kết một nhóm phiến quân ở đảo Luzon âm mưu tấn công nhà thờ.

Philippines được cho là điểm đến của những phần tử ủng hộ tổ chức khủng bố IS. Chúng đến đây với mục đích giúp đỡ lực lượng phiến quân địa phương. Người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Philippines đầu tuần qua vừa xác nhận quân đội nước này đang cảnh giác cao độ trước tình hình tại Luzon.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.