Phe đối lập Venezuela chưa muốn tiếp tục đàm phán với chính quyền

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela chưa có hướng giải quyết - Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 7.6 tuyên bố họ không có kế hoạch tham gia vòng đàm phán mới với đại diện chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo ông Guaido, hoạt động đàm phán không dẫn đến kết quả Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực thì đều vô nghĩa. Phía chính quyền Caracas chưa đưa ra phát ngôn gì.

Trước đó hai bên chấp nhận gặp nhau tại Olso (Na Uy). Đàm phán kết thúc vào ngày 29.5 mà không đem lại thỏa thuận giúp giải quyết khủng hoảng chính trị, khi phái đoàn phe đối lập giữ nguyên yêu cầu đòi ông Maduro từ chức và để một chính quyền chuyển tiếp tổ chức bầu cử Tổng thống.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela bùng nổ khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời vào cuối tháng 1. Dù được nhiều nước phương Tây công nhận nhưng nhiều động thái lật đổ chính quyền của ông đều không thành công.

Na Uy là nước có kinh nghiệm hòa giải xung đột. Tuy nhiên kỳ vọng dành cho lần hòa giải này không cao, phe đối lập không còn tin tưởng giải pháp đối thoại do những thất bại trong quá khứ.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Cuba sẽ có vai trò trong quá trình khôi phục dân chủ tại Venezuela thông qua chuyển giao quyền lực hòa bình.

Cuba là đồng minh ủng hộ Tổng thống Maduro mạnh mẽ, còn Canada nằm trong số những quốc gia công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo Venezuela hợp pháp và kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức.

Cẩm Bình (theo Reuters, Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.