Phe đối lập tố quân đội Syria ném bom hóa học vào Đông Ghouta, Damascus bác bỏ

Hình ảnh những nạn nhân được cho là bị ảnh hưởng bởi vũ khí hóa học tại Đông Ghouta - Ảnh: SAMS
Các nhóm quan sát nhân quyền, phe đối lập Syria cáo buộc chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học trong một đợt không kích tại Đông Ghouta ngày 25.2, bất chấp nghị quyết ngừng bắn của LHQ.

Trang Tin tức Phương Đông, vốn ủng hộ phe đối lập Syria nói rằng một chiếc máy bay quân sự Syria đã ném bom khí chlorine chết người tại thị trấn al Shifuniyah. Phe đối lập tuyên bố một em bé bị giết trong cuộc tấn công cáo buộc này.

Đài quan sát nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh) thì cho hay ngoài một em bé bị giết, 13 người khác phải điều trị y tế vì nghẹt thở. Yaqub một bác sĩ điều trị cho những người nói trên nói rằng đây chắc chắn là tác động của "vũ khí hóa học, có lẽ là một cuộc tấn công bằng khí chlorine". Bác sĩ này cho hay thêm là em bé bị tử vong chỉ mới 3 tuổi.

Hiệp hội Y khoa Mỹ thì nói rằng có ít nhất 16 người đang phải điều trị với các triệu chứng cho thấy họ đã tiếp xúc với vũ khí hóa học. Tổ chức y tế Mỹ này cho biết thêm những người bị nạn đang được điều trị bằng cách cho thở khí oxy.

Chính phủ Syria nhiều lần bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có những lời buộc tội sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta những tuần gần đây.

Nga, đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al Assad nhiều lần tố ngược lại rằng chính phe đối lập hoặc những nước ủng hộ phe đối lập đã làm "cờ giả" để có cớ chỉ trích chính quyền Syria.

Theo Sky News, dù đã có lệnh ngừng bắn của LHQ nhưng đụng độ quân sự vẫn liên tục diễn ra tại Đông Ghouta. Điều thay đổi duy nhất là cường độ các cuộc không kích đã giảm, nhưng cường độ chiến sự trên mặt đất lại tăng.

Theo các quan sát viên tại Đông Ghouta, tổng số lượng người chết tại Đông Ghouta trong tuần qua là hơn 530 người, trong đó có 130 trẻ em. Con số này không thể kiểm chứng độc lập vì khu vực này đã hoàn toàn bị phong tỏa.

Ái Vi (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.