Pháp có Thủ tướng mới không thuộc đảng cầm quyền

Tân thủ tướng Pháp Castex - Ảnh: Internet
Tổng thống Pháp E. Macron đã bổ nhiệm ông Jean Castex làm Thủ tướng ngay sau khi chấp nhận đơn từ chức của ông Edouard Philippe

Thông cáo của Điện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã chọn quan chức kỳ cựu Jean Castex làm tân Thủ tướng của Pháp. Việc thay đổi nội các diễn ra trong bối cảnh uy tín của ông Macron xuống thấp cũng liên quan đến tình hình COVID-19. Với con số tử vong do COVID-19 lên tới gần 30.000 và hơn 166.000 ca nhiễm, Pháp là một trong những quốc gia châu Âu chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch. Hệ quả là một số cử tri đã bày tỏ sự giận dữ về việc chính phủ không kịp thời cung cấp thiết bị bảo vệ như khẩu trang. Hiện tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron chỉ ở mức 38%

Ông Jean Castex, năm nay 55 tuổi, tốt nghiệp Trường Hành chính Quốc gia Pháp, ông Castex đã từng đảm nhiệm chức phó tổng thư ký phủ tổng thống dưới thời tổng thống Nicolas Sarkozy. Từ năm 2017, ông là đại diện liên bộ phụ trách dự án Thế Vận Hội Olympic 2024 và từ tháng Giêng 2018, đại diện liên bộ phụ trách các sự kiện thể thao lớn.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp, ông Castex đảm nhiệm cương vị người điều phối chính các hoạt động tái mở cửa nước Pháp trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hạ nhiệt tại nước này. Do vậy, việc chọn ông Castex thể hiện phần nào quyết tâm tái khôi phục kinh tế nhanh chóng sau khi bị tổn thương bởi COVID-19.

Thủ tướng tiền nhiệm Edouard Philippe xuất thân từ cánh hữu, làm lãnh đạo chính phủ nhưng vẫn không gia nhập đảng cầm quyền Nền Cộng Hòa Tiến Bước (LREM) của tổng thống. Trong khi đó, tân Thủ tướng Castex vừa gia nhập Đảng những người Cộng hòa (LR) vào đầu năm 2020. Ông Castex vốn là thị trưởng thành phố nhỏ Prades ở miền nam nước Pháp, được coi là một chính khách theo đường lối bảo thủ.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.