Pháp bắt giữ thủ lĩnh chủ chốt của phong trào ‘Áo vàng’

Eric Drouet, một trong những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào Áo vàng - Ảnh: AFP
Cảnh sát Pháp hôm 2.1 đã tiến hành bắt giữ Eric Drouet, một trong những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào biểu tình chống chính phủ “Áo vàng” trước cáo buộc tổ chức nhiều cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết Eric Drouet, 33 tuổi, là một tài xế xe tải và được coi là một trong những người khởi xướng phong trào biểu tình "Áo vàng" nhằm phản đối các chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ.

Phong trào “Áo vàng” bắt đầu bùng nổ thành các cuộc biểu tình quy mô lớn từ giữa tháng 11.2018 khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình phản đối chính phủ Pháp hưởng ứng lời kêu gọi “trực tuyến” trên mạng xã hội Facebook của Eric Drouet.

Eric Drouet bị cảnh sát bắt gần Khải Hoàn Môn, khi chuẩn bị đặt nến để tưởng niệm những người ủng hộ phong trào đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Cảnh sát chống bạo động Pháp đã phải áp giải Eric ra khỏi đám đông trước sự phản đối của những người ủng hộ.

Theo một nguồn tin tư pháp, Eric trước đó đã bị bắt vào tháng 12 và sẽ phải hầu tòa vào tháng 6.2019 do mang trái phép một loại dùi cui gỗ thuộc vũ khí cấm loại D khi tham gia vào một nhóm biểu tình được thành lập với mục đích được cho là thực hiện các hành vi bạo loạn.

Bình luận về vụ bắt giữ, luật sư của Eric cho rằng đây là một vụ bắt bớ tùy tiện và phi lý, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire khẳng định đây là hoạt động tuân thủ đúng theo pháp luật. “Đây gọi là tôn trọng luật pháp ... khi bạn vi phạm luật, bạn phải đối mặt với hậu quả, đó là điều đương nhiên”, ông Bruno Le Maire cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo các đảng đối lập, trong đó có chính trị gia cánh tả Jean-Luc Melenchon lên tiếng chỉ trích hành động bắt giữ trên của chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron là "lạm dụng quyền lực" và coi đó là một mục tiêu chính trị.

Hoàng Vũ (theo AFP, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.