Pháp bắt giữ gần 300 người biểu tình

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát Pháp tại Khải Hoàn Môn hôm 1.12 - Ảnh: Reuters
Những người trong phong trào “Áo vàng” ngày 1.12 lại tập trung biểu tình tại trung tâm Paris. Một số đối tượng thực hiện hành động phá hoại và đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát phải dùng đến hơi cay với vòi rồng để giải tán nhiều nhóm biểu tình tại đại lộ Champs-Elysees, vườn Tuilleries cùng nhiều địa điểm khác. Gần 300 người đã bị bắt giữ, khoảng 110 người bị thương (20 trường hợp là thành viên lực lượng duy trì an ninh).

Người biểu tình còn vẽ bẩn lên Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) và hô khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

Hàng nghìn người biểu tình tập trung trên đại lộ Champs-Elysees - Ảnh: Reuters
Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông - Ảnh: Reuters

Có vài đối tượng quá khích phá hoại xe cộ, đập vỡ cửa kính nhiều cửa hàng và thậm chí làm ngã cây thông trang trí Giáng sinh. Theo Jeanne d’Hauteserre, quan chức đứng đầu một quận thuộc Paris: “Chúng ta đang ở trong tình trạng nổi loạn, tôi chưa từng chứng kiến chuyện gì giống như vậy trước đây”.

Đây là đợt biểu tình thứ ba của phong trào “Áo vàng” nhằm phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu cũng như các bất công khác trong xã hội Pháp.

Một số đối tượng vẽ bẩn lên Khải Hoàn Môn - Ảnh: Getty Images
Thành phần quá khích phá hoại xe cộ - Ảnh: RTE
Các nhà chức trách Pháp lo ngại có phần tử cực đoan trà trộn vào phong trào “Áo vàng” - Ảnh: RTE

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Argentina, Tổng thống Macron tuyên bố ông sẵn sàng lắng nghe ý kiến khác biệt nhưng không tha thứ cho hành động bạo lực.

Các nhà chức trách Pháp cho biết nhiều thành phần cực hữu và cực tả có khuynh hướng bạo lực đã thâm nhập vào phong trào “Áo vàng”. Theo Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner, đa số những người bị bắt giữ là đối tượng tham gia biểu tình thường xuyên.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    03-12-2018 10:59:14

    Tại sao các nước Bắc Âu có biểu tình nhưng không có nổi loạn, đốt phá như ở nước Pháp? Có lẽ nước Pháp không còn là Pháp nữa, nó là hiệp chủng quốc nhưng kinh tế lại không mạnh như Mỹ để giải quyết được những khối u mãn tính nội tại. Không đủ việc làm cho dân nhập cư và tầng lớp thấp đô thị vốn là vấn đề nan giải lâu nay kể từ hồi Pháp là...đế quốc, thực dân! Số này muốn có căn hộ tiêu chuẩn, một cái xe hơi, bánh mì với phô mai và một lát thịt xông khói mỗi bữa nhưng xem ra không phải dể dàng. Cuộc cách mạng dân chủ tư sản (1789) và khuynh hướng dân chủ tự do với nền kinh tế thị trường luôn mâu thuẫn trong một thể chế, một mô hình bất toàn. Thêm nữa, chính người hồi giáo vốn chiếm tỉ trọng cao về mức sống thấp ở Pháp lại không ưa ý niệm phi tôn giáo trong lý thuyết xã hội chủ nghĩa. Họ không có kỷ luật và nỗ lực làm việc như dân Đức, dân Nhật, dân Bắc Âu đồng thời căm ghét tầng lớp trên người da trắng bản địa. Người da màu, dân Mỹ La Tinh ở Mỹ cũng mang tâm trạng bất mãn nhưng dù sao ở đó chế độ an sinh là khá tốt, nó làm dịu đi phần nào đòi hỏi của xã hội. Xem ra...khi nước Pháp không còn là đế quốc thì họ phải nhận ra vấn đề, vì đất nước của họ lúc này như một cái nồi áp suất đang sôi nhưng cái van xả đang bị kẹt. Nước Nga vốn là hướng để xì hơi nhưng chính họ cũng đóng lại. Thế thì chỉ còn mỗi cách là rút củi dưới nồi thay vì nhập cư thêm củi vào Pháp.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.