Ông Trump từ chối gặp Thủ tướng Canada

Vì đàm phán NAFTA diễn tiến chậm chạp, Tổng thống Donald Trump quyết định không gặp Thủ tướng Justin Trudeau - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông từ chối lời đề nghị gặp riêng Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này, vì thuế sữa và lập trường của Ottawa trong đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu trong họp báo ngày 26.9: “Thuế quan cao mà Thủ tướng Trudeau đặt ra khá cao và ông ấy không có ý định thay đổi. Tôi nói rằng hãy quên chuyện gặp mặt đi, chúng tôi đang suy nghĩ về khả năng đánh thuế ô tô nhập từ Canada”.

Ông Trump còn chỉ trích: “Chúng tôi không vui với cuộc đàm phán và cách đàm phán của họ. Chúng tôi rất không thích đại diện của Canada”.

Đại diện Thương mại Robert Lighthizer là người đứng đầu đoàn quan chức đàm phán NAFTA của Mỹ. Giữ vai trò này bên phía đoàn Canada là Ngoại trưởng Chrystia Freeland.

Trước phát ngôn của Tổng thống Trump, Văn phòng Thủ tướng Canada lên tiếng khẳng định họ không hề đưa ra đề nghị gặp gỡ nào cả.

Mỹ và Mexico cuối tháng 8 đã nhất trí về sửa đổi NAFTA. Đàm phán Mỹ - Canada bắt đầu không lâu sau đó nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển.

Cũng trong ngày 26.9, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng gặp người đồng cấp Nicolas Maduro khi nhà lãnh đạo Venezuela sang Mỹ dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có mặt tại Mỹ, mặc dù trước đó bày tỏ lo ngại về nguy cơ bị ám sát - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi sẵn sàng gặp bất cứ ai. Chúng tôi sẽ tiếp đãi Venezuela, nếu ông ấy (Tổng thống Maduro) ở đây và muốn gặp mặt”. Nhà lãnh đạo còn nhấn mạnh mọi phương án giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị tại Venezuela đều sẽ được cân nhắc.

Maduro tuần trước cho biết có thể ông không đến dự họp vì lo sợ bị ám sát. Chính quyền Caracas cũng chưa hề lên tiếng đảm bảo nhà lãnh đạo của họ sẽ góp mặt.

Cẩm Bình (theo Reuters, CBC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.