Ông Trump sẽ hội đàm với Tổng thống Putin trước khi gặp Chủ tịch Tập tại G-20

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Internet
Ngoài việc tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 trong hai ngày 28 và 29.6 tại Nhật Bản, Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ ưu tiên cho các cuộc đàm phán song phương, một - một, với nguyên thủ các nước. Tổng thống Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley nói với các phóng viên tháp tùng ông Trump tới Nhật Bản rằng Tổng thống Mỹ đã xếp lịch tổng cộng 9 cuộc họp song phương trong thời gian ông có mặt tại Nhật Bản để tham dự G-20.

Trong đó, ông Trump sẽ có cuộc hội đàm song phương vào lúc 2 giờ chiều 28.6 (giờ Nhật Bản) với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ từng được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina đầu tháng 12.2018, tuy nhiên Tổng thống Trump sau đó đã hủy việc tham dự cuộc gặp chỉ vài ngày trước đó vì vụ việc ở eo biển Kerch, trong đó 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt vì vi phạm biên giới Nga.

Sau khi gặp ông Putin, Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc dự kiến vào 11 giờ 30, thứ bảy 29.6 theo giờ Nhật Bản.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ ​​gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trước cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Tập. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng được bổ sung vào phái đoàn đàm phán Mỹ vào phút chót theo yêu cầu của ông Trump.

Cuộc gặp Trump – Tập là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ vỡ hồi tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã được thỏa thuận trước đó.

Sự tiếp xúc giữa hai bên kể từ đó đã bị hạn chế và Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc leo thang mà doanh nghiệp cả hai bên đều muốn tránh.

Kết quả của cuộc đàm phán này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khuynh hướng mới trong thương chiến Mỹ – Trung. Cuộc gặp trên sẽ có thể giúp nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hoặc có nguy cơ khởi động cuộc chiến thương mại sâu sắc hơn, tốn kém hơn, sẽ làm giảm sự tăng trưởng toàn cầu và gây biến động thị trường tài chính.

Trả lời với báo giới hôm 26.6 trước khi lên đường đến Nhật Bản tham dự G-20, Tổng thống Trump cho biết: “Điều đó là hoàn toàn có thể… Chúng tôi phải đạt được thỏa thuận tốt. Có thể chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận, nhưng tôi cũng rất hài lòng với vị thế của chúng tôi hiện tại”.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận hơn cả chúng tôi… Tuy nhiên, chúng tôi đang thấy cơ hội, và thẳng thắn mà nói đó là điều rất không tốt cho Trung Quốc, nhưng lại tốt cho chúng tôi”, ông Trump nói thêm.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.