Ông Trump 'ra lệnh' cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Forbes.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23.8 đã "ra lệnh " cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc ngay lập tức, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa của Mỹ. Nhà Trắng hiện không bình luận về danh sách những công ty mà ông Trump muốn họ nên rời khỏi Trung Quốc.

"Trên tinh thần để được một mối quan hệ thương mại công bằng, chúng ta cần phải cân bằng mối quan hệ thương mại không công bằng này", ông Trump viết trên Twitter cá nhân, sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 75 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ.

"Các công ty lớn của Mỹ của chúng tôi được lệnh bắt đầu ngay lập tức tìm kiếm một sự thay thế Trung Quốc", ông Trump tuyên bố thêm, nhấn mạnh ông đã ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng cho hay ông đã yêu cầu UPS, FedEx, Amazon và Dịch vụ Bưu chính của Mỹ tăng cường rà soát các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để ngăn fentanyl (một loại thuốc giảm đau, nhưng đồng thời cũng là một loại ma túy tổng hợp cực mạnh) vào Mỹ. Theo Tổng thống Trump, mỗi năm fentanyl được nhập khẩu lậu từ Trung Quốc khiến hàng trăm ngàn người Mỹ bị chết mỗi năm.

"Fentanyl giết chết 100.000 người Mỹ mỗi năm. Chủ tịch Tập (Cận Bình) từng nói điều này sẽ dừng lại nhưng nó đã không xảy ra", ông Trump tuyên bố, cáo buộc Trung Quốc đã không chặn việc xuất khẩu lậu Fentanyl vào Mỹ.

Thiên Hà (theo Forbes)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.