Ông Trump nói trừng phạt Ả Rập Saudi là Mỹ 'tự trừng phạt mình'

Tổng thống Donald Trump và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.10 cho biết Mỹ sẽ chỉ "tự trừng phạt mình" nếu đình chỉ các hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi một khi có bằng chứng cho thấy nhà báo đối lập tại Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán của nước này ở Istanbul.

Jamal Khashoggi là một nhà báo nổi tiếng chỉ trích Riyadh, đồng thời còn mang quốc tịch Mỹ đã bất ngờ mất tích kể từ ngày 2.10 sau khi ông đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cáo buộc nhà báo này bị giết bên trong tòa nhà và thi thể của ông đã bị mang đi phi tang.

Tổng thống Trump, người có mối quan hệ khá nồng ấm với Ả Rập Saudi đang bị áp lực từ cả trong nước Mỹ lẫn quốc tế để xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra với ông Khashoggi và trừng phạt quốc gia giàu dầu mỏ nếu họ đã giết công dân này.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng đã yêu cầu hành động cứng rắn hơn chống lại Ả Rập Saudi sau vụ việc này.

Tuy nhiên, ông Trump phản đối mạnh ý tưởng trừng phạt Riyadh, nói rằng nếu đình chỉ các hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi thì Mỹ chỉ như đang "tự trừng phạt mình".

"Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta sẽ tự trừng phạt mình nếu chúng tôi làm điều đó", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng về ý tưởng ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi.

"Có những thứ khác chúng tôi có thể làm rất, rất mạnh mẽ, rất mạnh và chúng tôi sẽ làm chúng", ông Trump nói thêm, mà không nói những biện pháp trừng phạt đó có thể là gì.

Theo luật pháp Mỹ, Quốc hội nước này có thể tạm đình chỉ giao dịch mua bán vũ khí với nước ngoài nếu lo ngại rằng hợp đồng này có thể trao vũ khí cho các lực lượng có ý định giết dân thường.

Thành Thái (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.