Ông Trump nói sẽ 'đáp ứng mong muốn' của ông Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump trong lần gặp nhau hồi tháng 6 - Ảnh: Internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã truyền một thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông sẽ "đáp ứng mong muốn" của ông Kim để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông "thích" ông Kim, và sẽ "đáp ứng mong muốn" của nhà lãnh đạo Triều Tiên để tái lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon cho biết thông tin này sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Ông Moon cho biết ông hy vọng ông Kim sẽ sớm sang thăm Seoul, như lời đồng ý của ông hồi đầu năm, đây sẽ là chuyến thăm Seoul đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Thông điệp mà Tổng thống Trump muốn nhờ tôi chuyển đi là một thông điệp rất có lợi cho ông Kim và ông Trump nói ông thích ông Kim", ông Moon nói với các phóng viên trước khi bay đến New Zealand.

"Ông ấy yêu cầu tôi nói với ông Kim rằng ông ấy muốn ông Kim thực hiện phần còn lại của thỏa thuận giữa hai người họ với nhau và ông ấy sẽ đáp ứng mong muốn của ông Kim", ông Moon nói thêm.

Trước đó, trong tuyên bố hôm 1.12, Nhà Trắng cho hay ông Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ - Trung Quốc và ông Kim sẽ phấn đấu "vì một tương lai phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên". Tuyên bố của Nhà Trắng cũng cho biết ông Tập và ông Trump "đồng ý rằng có sự tiến bộ lớn về tình hình Triều Tiên".

Dù đã có những tiến bộ lớn trong vấn đề "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", nhưng Bình Nhưỡng vẫn cáo buộc Mỹ "không thật lòng" trong việc bình thường hóa quan hệ khi Washington không giảm bớt bất kỳ lệnh trừng phạt nào chống Triều Tiên. Ngược lại Washington cho rằng Bình Nhưỡng cần phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn rồi mới tính tới chuyện ngừng cấm vận.

Thiên Hà (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.