Ông Trump nói lý do khiến Trung Quốc 'xuống nước' đàm phán với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng kinh tế Trung Quốc "hoạt động không tốt" nên phải xuống nước đàm phán thương mại với Mỹ.

Ngày 6.1.2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt và sự yếu kém trong nền kinh tế Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh có một lý do để phải thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong tuần này, các quan chức Mỹ sẽ tới Trung Quốc để đàm phán thương mại, lần đầu tiên kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 12.2018 đồng ý thỏa thuận "đình chiến" 90 ngày trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Mỹ muốn Trung Quốc nhượng bộ hàng loạt vấn đề từ trợ cấp công nghiệp cho tới những cuộc tấn công mạng đánh cắp sở hữu trí tuệ. Chính quyền Mỹ hồi năm ngoái đã kích hoạt các vòng thuế quan nhắm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với trị giá hàng trăm tỉ USD. Trung Quốc đã trả đũa bằng việc áp thuế đáp trả lên hàng hóa Mỹ, khiến quan hệ hai nước thêm căng thẳng.

Trong phát biểu mới nhất của mình, ông Trump nói rằng các vòng thuế quan của Mỹ đã làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề này. Nền kinh tế của họ hoạt động không tốt", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Tôi nghĩ điều đó (nền kinh tế yếu) khiến họ có động lực lớn để tham gia đàm phán".

Trung Quốc hôm 4.1.2019 đã nới lỏng chính sách tiền tệ khi tiếp tục cắt giảm dự trữ ngân hàng, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và áp lực từ các vòng thuế quan của Mỹ.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    08-1-2019 10:20:31

    Trung Quốc muốn lãnh đạo thế giới chỉ bằng nhờ sao chép, bằng buộc thế giới ( các nước phát triển) chuyển giao công nghệ tiên tiến, cốt lỏi nếu muốn làm ăn ở Trung quốc là khá khôi hài. Như vậy có khác gì nước dốt, kém sáng tạo nhưng có nhiều tiền nhờ bóc lột sức lao động giá rẻ trong nước để xuất khẩu mà lên làm thầy nước khác, nước thông minh hơn làm việc dưới cây gậy chỉ huy của mình. Họ đang nhắm vào Đài Loan để thống nhất vì công nghiệp dân sự của Đài Loan vẫn cao hơn Trung Quốc lục địa, nhất là công nghiệp điện tử, xe máy và chế tạo máy cái tối tân có công nghệ cao. Bây giờ qua cuộc chiến thương mai, thế giới mới càng rõ hơn là công nghệ tiên tiến của Trung Quốc đang đứng ở mức nào và chỉ có thể vươn tới mức nào...mà nếu không có công nghệ hàng đầu đỉnh cao như Mỹ và châu âu thì dù có tiền cũng không sở hữu được. Tóm lại khi họ thúc đẩy thị trường nội địa là họ đã nhận ra vấn đề, đại mộng làm cai dù thành vỡ mộng!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.