Ông Trump nhận định kinh tế Trung Quốc đang xuống dốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng hôm 6.1 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6.1 nhận định các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt và cho rằng sự xuống dốc trong nền kinh tế Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh thêm "động lực" để hướng tới các thỏa thuận.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho cuộc đàm phán song phương trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina hồi tháng 12 năm ngoái. Hai bên sau đó đã thống nhất thỏa thuận đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã áp đặt mức thuế 10-25% cho 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh "thay đổi cơ cấu" trong các hoạt động, bao gồm việc ép chuyển giao công nghệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, xâm nhập và đánh cắp an ninh mạng, dịch vụ và nông nghiệp. Bắc Kinh cũng đã có những động thái trả đũa cứng rắn đối với Washington.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên chuyên cơ hộ tống, ông Trump cho rằng thuế quan của Mỹ đã làm “tổn thương” sâu sắc tới Trung Quốc. “Tôi nghĩ nền kinh tế của Trung Quốc đang không hoạt động tốt. Điều đó mang lại cho họ động lực lớn để đàm phán với Mỹ”, Tổng thống Trump nói.

Được biết Bắc Kinh hôm 4.1 đã có động thái mạnh tay khi cắt giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng nhằm tăng cường thanh khoản cho nền kinh tế được cho là đang xuống dốc. Đây là lần thứ 5 kể từ năm 2018, Bắc Kinh đưa ra quyết định này trong bối cảnh giới đầu tư bất an về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sau những áp lực thuế quan của Mỹ đánh vào hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.