Ông Trump nhắc lại yêu cầu xây tường biên giới, nhưng tránh ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục hôm 8.1 - Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 8.1, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Quốc hội Mỹ chấp thuận chi 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới. Ông không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể dùng các nguồn quỹ quân sự làm chuyện này.

Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định dòng người nhập cư bất hợp pháp cũng như hoạt động buôn bán ma túy dọc biên giới phía nam giáp Mexico là mối nguy cho sự an toàn của nước Mỹ. Ông nhắc đến một số vụ giết người do đối tượng nhập cư bất hợp pháp gây ra và đặt câu hỏi: “Liệu còn bao nhiêu máu phải đổ nữa trước khi Quốc hội thực hiện công việc (duyệt chi tiền xây bức tường biên giới)?”.

“Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng trong tim lẫn trong tâm hồn”, Tổng thống Trump phát biểu.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như đe dọa trước đó. Nhà lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục tìm cách phá vỡ thế bế tắc với Quốc hội hiện tại.

Ông dự kiến sẽ thị sát biên giới phía tây nam vào ngày 10.1. Không rõ liệu Tổng thống Mỹ có nhân dịp này ban bố tình trạng khẩn cấp hay không?

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump chọn cách phát biểu trực tiếp truyền hình về các vấn đề cấp bách thay vì viết trên Twitter hay tổ chức họp báo. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần 18 ngày.

Tổng thống Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ bất đồng về đề xuất 5,7 tỷ USD xây tường biên giới. Để đáp trả, nhà lãnh đạo Washington từ chối ký một dự luật chi tiêu khiến khoảng 800.000 nhân viên phải làm việc không lương, hoặc tạm nghỉ vì thiếu ngân sách hoạt động.

Ngay sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu trực tiếp truyền hình, các nhà lãnh đạo Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích ông gieo rắc nỗi sợ hãi, cũng như truyền bá thông tin sai lệch về tình hình biên giới.

Các nhà lãnh đạo Dân chủ chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích: “Chính Tổng thống Trump lựa chọn dùng sức khỏe, sự an toàn và cuộc sống người dân Mỹ làm con tin, khước từ ký trả lương cho 800.000 nhân viên vô tội trên toàn quốc”.

Nghị sĩ lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi Tổng thống Trump tách biệt chuyện đóng cửa chính phủ với tranh luận an ninh biên giới: “Hãy mở cửa trở lại rồi chúng ta có thể làm việc để giải quyết bất đồng”.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.