Ông Trump muốn gặp riêng ông Tập để nói chuyện phải quấy ở Hồng Kông

Trong twitter cách đây chưa đầy 3 tiếng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một cuộc gặp riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về tình hình Hồng Kông.

Ông Trump viết: “Tôi biết rất rõ về Chủ tịch Trung Quốc Tập (Cận Bình). Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, người rất tôn trọng người dân của mình. Ông ấy cũng là một bậc trượng phu biết cách đối mặt với công việc khó khăn. Tôi KHÔNG hoài nghi rằng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm được. Cần một cuộc gặp riêng chăng?”

Ông Trump cũng không quên đề cập đến việc căng thẳng thương mại với Trung Quốc nhưng tỏ ra không vội. Tổng thống Mỹ còn nhắc nhở Bắc Kinh cần ưu tiên giải quyết sớm vấn đề nhân đạo tại Hồng Kông trước.

“Họ (Trung Quốc) đang ăn tiền thuế quan nhờ sự mất giá từ đồng tiền của họ và rót tiền vào hệ thống của họ. Người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn dù có hoặc không có ngày tháng 9, nhưng nhiều hàng hóa sẽ kéo đến từ việc trì hoãn ngắn hạn đến tháng 12. Nó thực sự giúp Trung Quốc nhiều hơn chúng ta, nhưng sẽ có sự trả giá. Hàng triệu việc làm ở Trung Quốc đang bị mất cho các quốc gia không chịu Thuế quan khác. Hàng ngàn công ty đang rời đi. Tất nhiên Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hồng Kông trước!”

Ngày tháng 9 mà ông Trump đề cập trên twitter chính là 1.9. Hồi đầu tháng 8, tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào 1.9, chưa kể 250 tỉ USD hàng hóa đã chịu thuế 25% trước đó. Nhưng trong thông báo hồi đầu tuần, ông Trump tuyên bố sẽ lùi việp áp thuế với một số mặt hàng sang 15.12.

Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ chỉ nêu những mặt hàng được tạm thoát thuế vào tháng 9 gồm đồ chơi, điện tử gia dụng... và 25 mặt hàng được rút khỏi danh sách áp thuế. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã tính toán được con số mà Mỹ điều chỉnh như sau: Khoảng 112 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ bị áp mức thuế 10% vào ngày 1.9; 160 tỉ USD hàng hóa khác sẽ phải chịu thuế vào ngày 15.12 và chỉ khoảng gần 30 tỉ USD hàng hóa (chiếm 10%) được gạt ra ngoài danh sách đánh thuế trong đợt điều chỉnh mà thôi.

Ngoài thương mại thì chuyện Hồng Kông cũng là chủ đề gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung. Hồi đầu tuần, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã chỉ đích danh Mỹ là nước kích động tại Hồng Kông với tuyên bố: “Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều cáo buộc liên quan đến Hồng Kông là hành động bừa bãi, xuyên tạc và làm nóng tình hình. Một số chính trị gia và quan chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ đã gặp gỡ và dính dáng đến các thủ lĩnh phong trào chống Trung Quốc ở Hồng Kông, chỉ trích Trung Quốc một cách vô lý, cổ súy các hoạt động bạo lực và bất hợp pháp và làm suy yếu sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông. Những sự thật này quá rõ ràng. Tôi muốn hỏi Hoa Kỳ câu hỏi này một lần nữa: Ý định thực sự đằng sau các hành vi của các người liên quan đến Hồng Kông là gì?”

Nhà Trắng lập tức phản hồi: “Đây là vấn đề giữa Trung Quốc và Hồng Kông” nhưng lại kèm thêm bình luận rằng người dân Hồng Kông đang tìm kiếm dân chủ và mọi người luôn muốn dân chủ”. Và giờ thì ông Trump đã đặt vấn đề gặp riêng để bàn hết chuyện phải quấy. Liệu ông Tập có đáp lại lời đề nghị này?

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • NamReply

    15-8-2019 11:24:47

    Ông Trump có quá "ngây thơ" và quá tự tin khi thực hiện thủ đoạn nói quá tốt về đối thủ với hy vọng đối thủ sẽ bị cái đánh giá quá tốt ấy ràng buộc. Ông Tập chắc sẽ cười khẩy và không trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.