Ông Trump lên án EU, dọa áp thuế lên 11 tỉ USD hàng nhập

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump hôm 9.4 tuyên bố Mỹ sẽ áp các mức thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trị giá 11 tỉ USD, một ngày sau khi các quan chức thương mại Mỹ đề xuất một danh sách các sản phẩm của EU để nhắm vào một cuộc tranh chấp thương mại về máy bay.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận thấy các khoản trợ cấp của EU cho Airbus gây ảnh hưởng xấu đến Mỹ. Washington dự định sẽ áp thuế quan lên các sản phẩm của EU trị giá 11 tỉ USD! EU đã lợi dụng lợi thế về thương mại của Mỹ trong nhiều năm qua. Điều này sẽ sớm dừng lại!”

Cả Mỹ và EU đã bị lôi vào cuộc tranh chấp thương mại toàn cầu nhiều năm qua liên quan đến những tố cáo lẫn nhau về việc trợ giá bất hợp pháp cho các hãng máy bay lớn, bao gồm Airbus có trụ sở ở Hà Lan và Boeing có trụ sở ở Mỹ, nhằm giành lợi thế kinh doanh trên thị trường máy bay thế giới.

Đại diện Thương mại Mỹ hôm thứ hai (8.4) đã công bố các mặt hàng bị nhắm mục tiêu áp thuế để trả đũa chính sách trợ cấp kinh doanh máy bay của EU, với một bản danh sách tổng hợp cuối cùng, dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa hè này.

Trước quyết định trên, EU đã bắt đầu chuẩn bị trả đũa việc trợ cấp cho Boeing của Mỹ, một quan chức của Liên minh châu Âu cho biết hôm 9.4.

Các động thái này xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh chấp quyết liệt chưa từng có giữa hai bên về trợ cấp kinh doanh máy bay kéo dài gần 15 năm đã lên đến đỉnh điểm. Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) hiện là nơi phân xử để quyết định quy mô của bất kỳ biện pháp giải quyết nào.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.