Ông Trump không đặt lộ trình cho việc rút quân khỏi Syria

Tổng thống Trump cam kết không rút quân quá vội vàng - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump ngày 2.1 (giờ Mỹ) tuyên bố rút dần lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria trong một khoảng thời gian nhất định, đồng thời cam kết bảo vệ dân quân người Kurd khi Washington chấm dứt sự hiện diện.

Nhà lãnh đạo Mỹ phủ nhận thông tin đặt ra thời hạn rút quân trong 4 tháng như một số phương tiện truyền thông tiết lộ, nhưng không cung cấp lộ trình cụ thể mà chỉ khẳng định: “Chúng ta sẽ rời khỏi một cách thông minh”.

Tổng thống Trump vào giữa tháng 12.2018 gây bất ngờ với thông báo rút toàn bộ quân với lý do đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt bọn khủng bố IS. Những ngày gần đây ông cố gắng trấn an dư luận rằng hoạt động này dự kiến được tiến hành chậm rãi chứ không quá vội vàng.

Hôm 31.12, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Chúng tôi đang đưa dần binh sĩ về đoàn tụ với gia đình trong khi vẫn chiến đấu với tàn quân IS”.

Mỹ được cho có gần 2.200 quân trong 18 căn cứ quân sự tại Syria, chủ yếu là lực lượng đặc nhiệm hợp tác chặt chẽ với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có dân quân Kurd YPG tham gia. Công tác rút quân đã bắt đầu, số quân đóng tại một căn cứ ở thành phố Hasakah là nhóm đầu tiên rút đi.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham mới đây cho biết Tổng thống Trump đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công dân quân Kurd YPG (lực lượng bị Ankara cáo buộc có mối liên hệ với một nhóm ly khai chống chính quyền nước này).

Theo nguồn tin của Reuters, vài chỉ huy quân đội Mỹ đề xuất Lầu Năm Góc cho phép YPG giữ lại vũ khí, khí tài do Washington cung cấp, trong đó bao gồm không ít vũ khí hiện đại. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chuẩn bị đối thoại với phía Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.