Ông Trump khẳng định chỉ rút quân khỏi Iraq khi nước này chịu trả tiền

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5.1 đã nhắc lại lời đe dọa tấn công một số địa điểm văn hóa của Iran nếu Tehran phát động tấn công trả thù cho chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tướng Qassem Soleimani, đồng thời cũng cảnh báo sẽ trừng phạt Iraq sau khi quốc hội nước này kêu gọi quân đội Mỹ rời khỏi đất nước.

Trên chuyên cơ Air Force One trở về Nhà Trắng, ông Trump đề cập lại với các phóng viên đi cùng rằng Mỹ đã xác định 52 địa điểm để tấn công Iran, trong đó có một số địa điểm có vai trò quan trọng về "văn hóa", nếu nước này trả đũa sau cái chết của tướng Qassem Soleimani.

"Họ đã cho phép giết công dân của chúng ta, tra tấn và làm tàn phế người Mỹ. Họ còn cho phép sử dụng bom bên đường và thổi bay người dân chúng ta. Nhưng chúng ta không được phép động đến địa điểm văn hóa của họ? Đó không phải là cách mọi thứ diễn ra”, ông Trump phát biểu.

Khi được hỏi về khả năng Iran phát động tấn công để trả đũa vụ không kích hạ sát tướng Soleimani, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh chiến dịch không kích được tiến hành không phải là để gây chiến tranh với Iran, nhưng khẳng định nếu Tehran làm bất cứ điều gì, Washington sẽ có sự “đáp trả lớn".

Tuy nhiên giới chuyên gia cảnh báo, việc Mỹ phát động cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa của Iran có thể được coi là tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2017 đã thông qua nghị quyết "lên án việc phá hủy di sản văn hóa bất hợp pháp, bao gồm việc phá hủy các địa điểm tôn giáo và cổ vật" và coi các hành động nhắm vào địa điểm văn hóa đã cấu thành tội ác chiến tranh.

Đề cập việc Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội Mỹ và các lực lượng nước ngoài rút khỏi đất nước này trong một phản ứng dữ dội chống lại việc giết chết tướng Soleimani của Iran, Tổng thống Trump nói quân đội sẽ không rời đi chừng nào chưa được hoàn trả cho các khoản đầu tư quân sự của họ vào Iraq trong những năm qua, đồng thời đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" với quốc gia láng giềng của Iran.

“Chúng tôi có căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ mà ở đó nó tốn hàng tỉ USD và rất nhiều thời gian để xây dựng. Chúng tôi không rời đi trừ khi họ trả lại tiền cho chúng tôi. Nếu Iraq yêu cầu các lực lượng Mỹ rời đi và điều đó không được thực hiện dựa trên sự thiện chí và thân thiện, thì chúng tôi sẽ buộc phải trừng phạt họ theo cách họ chưa từng thấy trước đây. Việc này sẽ làm cho các lệnh trừng phạt Iran có vẻ hơi tẻ nhạt", ông chủ Nhà Trắng nói.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.