Ông Trump gây áp lực buộc Quốc hội Mỹ chi tiền xây bức tường biên giới

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump “hoàn toàn sẵn sàng” đóng cửa chính phủ liên bang trừ khi Quốc hội Mỹ chấp thuận chi 5 tỉ USD cho ông hiện thực hóa cam kết xây bức tường tại biên giới với Mexico.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Politico, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, số tiền 5 tỉ USD chỉ là chi phí xây dựng bức tường, còn các biện pháp bảo vệ an ninh biên giới khác sẽ cần thêm.

Bức tường biên giới là một trong những cam kết khi Trump tranh cử Tổng thống Mỹ hai năm trước. Dù nhiều lần dọa đóng cửa chính phủ vì chuyện này nhưng ông luôn phải nhượng bộ.

Khi đảng Cộng hòa chuẩn bị mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Dân chủ vào tháng 1 tới, không rõ Tổng thống Trump có chấp nhận lùi bước nữa hay không. Quốc hội Mỹ có tổng cộng 7 dự luật chi tiêu phải thông qua vào ngày 7.12 tới để đảm bảo nguồn tiền cho Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao cùng nhiều cơ quan chính phủ khác hoạt động.

Washington hiện phải xử lý vấn đề người di cư Trung Mỹ - Ảnh: Breitbart

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa thuộc Thượng viện Ron Johnson cho rằng, Tổng thống Trump “xứng đáng nhận được tài trợ tốt hơn cho hàng rào biên giới”. Tuy nhiên ông lưu ý rằng hầu hết ngân sách chính phủ đều đã được phân bổ, còn ngân sách an ninh phải chi cho vài khoản khẩn cấp.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan xác nhận phiên bản dự luật chi tiêu của Hạ viện có bao gồm yêu cầu 5 tỉ USD của Tổng thống Trump, nhưng các nghị sĩ Dân chủ đang có ý kiến.

Washington hiện phải xử lý vấn đề người di cư Trung Mỹ. Lực lượng tuần tra biên giới cuối tuần qua đã sử dung đến lựu đạn hơi cay với một nhóm di cư cố vượt biên trái phép.

Tổng thống Trump sau đó tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới phía nam nếu cần thiết, đồng thời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng tài trợ xây bức tường biên giới.

Cẩm Bình (theo Reuters, Politico)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.